Ứng dụng máy ozone khử mùi chuồng trại chăn nuôi như thế nào?

Kim Anh Ecomax
31/05/22
0
Nhiều ứng dụng khác 

Để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm ngày càng gia tăng, các mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn dần phát triển mạnh mẽ. Hiện nay có đến gần 10 nghìn trang trại chăn nuôi lớn trên toàn quốc. Để đảm bảo số lượng lẫn chất lượng thịt gia súc, gia cầm an toàn với sức khỏe con người, các chủ trang trại đã ứng dụng máy ozone khử mùi chuồng trại. Vậy ứng dụng ozone trong xử lý chuồng trại chăn nuôi bao gồm những gì?

Ứng dụng máy ozone khử mùi chuồng trại chăn nuôi  

Nuôi các loại gia súc, gia cầm số lượng lớn tập trung một chỗ có thể khiến không gian chung không sạch sẽ. Chuồng trại chăn nuôi dễ bị ô nhiễm bởi các loại vi khuẩn trong phân hoặc thức ăn công nghiệp thừa, lông, nước bọt, … 

Ứng dụngmáy ozone khử mùi chuồng trại chăn nuôi 
Ứng dụng máy ozone khử mùi chuồng trại chăn nuôi

Vì thế gây nên các mùi hôi thối, làm ô nhiễm không khí và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Chính vì vậy, khử mùi và sát khuẩn không khí chuồng trại cho vật nuôi là điều rất cần thiết. 

Máy ozone làm sạch không khí là một sự lựa chọn lý tưởng cho các trang trại chăn nuôi. Cách khử vi khuẩn, nấm bệnh chuồng trại bằng công nghệ ozone loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, mùi khó chịu trong chuồng trại. Hơn nữa công nghệ này có khả năng loại bỏ đến 80 – 90% ký sinh trùng, ruồi, muỗi, các loại rệp trong khu chăn nuôi. 

Ozone (có công thức hóa học là O3) kết hợp với ion âm trong những máy công nghệ ozone có thể làm vỡ màng tế bào vi sinh vật, diệt khuẩn hiệu quả. Các phản ứng oxi hóa và phân hủy của ozone có thể nhanh chóng loại bỏ mùi hôi thối trong không khí, trong nước hay những tường, sàn, trần, … khu chăn nuôi. 

Vì thế sau khi dùng máy ozone khử khuẩn trong không khí sẽ đem lại môi trường sống sạch sẽ, không có vi khuẩn gây hại cho vật nuôi. Từ đó hạn chế các dịch bệnh truyền nhiễm cũng như giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước – cung cấp nước uống sạch cho gia súc, gia cầm

Máy ozone khử mùi chuồng trại là thiết bị quan trọng trong chăn nuôi. Máy khử mùi công nghệ ozone có công dụng xử lý nguồn nước, loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn gây hại như E Coli, Campylobacter và Salmonella, … Máy lọc nước chạy bằng công nghệ ozone có thể xử lý thông minh các vi sinh vật bằng cách làm vỡ màng tế bào, hoặc thành tế bào nhờ những phản ứng oxi hóa. Vì thế nên đem lại nước uống sạch và có lợi cho sức khỏe của gia súc, gia cầm. 

Xử lý nước - cung cấp nước uống sạch cho gia súc, gia cầm
Xử lý nước – cung cấp nước uống sạch cho gia súc, gia cầm

Hơn nữa, công nghệ ozone có khả năng xử lý thông minh bằng những phản ứng oxy hóa để không thay đổi hương vị hay cấu trúc nguồn nước. Do đó đem lại nguồn nước uống chất lượng cho gia súc, gia cầm trong trang trại chăn nuôi.

Cách ứng dụng máy ozone trong xử lý nước uống

Cách sử dụng máy ozone trong xử lý nước uống ở các trang trại chăn nuôi được thực hiện như sau: Chủ trang trại dùng ít nhất 1 máy công nghệ ozone sục trực tiếp vào bể chứa nước đã qua xử lý thô, với lượng nước điều chỉnh tùy ý. Sau khi sục xong thì để khoảng 30 phút rồi dẫn nước theo các đường ống tới máng nước cho vật nuôi. Nước qua quá trình xử lý sục ozone đã được loại bỏ những thành phần gây hại cho vật nuôi. 

Ứng dụng máy công nghệ ozone trong xử lý nước tắm cho vật nuôi 

Ngoài việc sử dụng máy công nghệ ozone để xử lý nguồn nước, cung cấp nước uống sạch cho gia súc, gia cầm; nhiều trang trại có thể dùng để xử lý nước tắm cho vật nuôi. Các trang trại dùng nước sục ozone để gia súc, gia cầm được tắm sẽ được sát trùng, khử khuẩn chuồng trại, phòng tránh một số bệnh tật như lở mồm long móng, tiêu chảy, loại bỏ nấm da, tụ huyết trùng, … Hơn nữa còn nhanh chóng làm lành những vết thương trên da, giảm nhiễm trùng. 

Ứng dụng công nghệ ozone trong ấp trứng 

Máy ozone khử mùi chuồng trại được các chủ trang trại chăn nuôi ứng dụng trong xử lý nhà kho ấp trứng. Loại máy này tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong không khí, loại bỏ nấm mốc, … đem lại môi trường vô trùng để phục vụ cho quá trình ấp trứng, giúp tăng tỷ lệ trứng nở. Máy có tác dụng giúp cho vật nuôi khi sinh ra không bị nhiễm khuẩn, cũng như làm tăng sức khỏe cho gia cầm sau khi nở.

 Ứng dụng công nghệ ozone trong ấp trứng
Ứng dụng công nghệ ozone trong ấp trứng

Những ứng dụng công nghệ ozone khác tại trang trại chăn nuôi 

Máy tạo ozone còn được ứng dụng để làm sạch những dụng cụ vệ sinh chuồng trại, trang phục lao động hoặc để người chăn nuôi rửa tay, chân, phòng tránh các bệnh lây từ vật nuôi. Ngoài ra, nhiều lò mổ cũng dùng công nghệ ozone để vệ sinh khu giết mổ, rửa thành phẩm, ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm, … 

Nhiều ứng dụng khác 
Nhiều ứng dụng khác

Trên đây là những ứng dụng công nghệ ozone hiện đại trong xử lý chuồng trại chăn nuôi. Công nghệ này đem lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi số lượng lớn, vừa đảm bảo sức khỏe cho gia súc, gia cầm cũng như chất lượng thịt, trứng, con giống, … lại tăng lợi nhuận khủng. 

Hơn nữa, công nghệ ozone góp phần không hề nhỏ trong việc bảo vệ môi trường sống của con người lẫn vật nuôi, làm hạn chế các nguy cơ dịch bệnh. Đây là một công nghệ hết sức cần thiết với đời sống hiện nay, để bảo vệ con người và môi trường. Vì thế các chủ trang trại chăn nuôi nên cân nhắc ứng dụng máy ozone khử mùi chuồng trại theo phương pháp hiệu quả nhất. Xin mời các bạn tham khảo bài viết để có những cách ứng dụng phù hợp.