Máy sục ozone rửa trái cây, xuất khẩu, loại bỏ nấm mống, vi khuẩn bảo quản trái cây tốt hơn, lâu hơn

Kim Anh Ecomax
26/05/22
0
Ứng dụng nước ozone để rửa trái cây phổ biến hiện nay

Máy sục ozone là sản phẩm máy được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Người ta thường sử dụng thiết bị máy này để làm sạch trái cây xuất khẩu và diệt vi khuẩn, nấm mốc giúp cho quá trình bảo quản trái cây tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Sử dụng máy sục có rất nhiều lợi ích nổi bật, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng máy sục ozone để bảo quản trái cây tươi

Vào năm 1909, các nhà khoa học Đức đã bắt đầu ứng dụng khí ozone để bảo quản rau và thực phẩm. Bằng việc nghiên cứu này, nhà khoa học Hartman nổi tiếng của Đức đã chỉ ra rằng:

“Khí ozone có tác dụng ngăn chặn nấm phát triển trong kho đông lạnh, và có thể giúp bảo quản thực phẩm hữu hiệu”.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc sục rửa ozone
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc sục rửa ozone

Năm 1933 – 1934, hàng loạt chương trình thí nghiệm về vấn đề bảo quản hoa quả bằng máy sục ozone được tiến hành. Thật ngạc nhiên, kết quả bảo quản và giữ cho rau quả tươi ngon giúp giảm tối thiểu khả năng nhiễm bệnh của rau quả.

Sau đó, các nhà khoa học đã nhanh chóng tìm tòi và nhất trí thử nghiệm phương pháp máy sục ozone trái cây cho đu đủ mới thu hoạch và sục khí ozone liên tục trong 96 giờ. Sau khi sục, trái cây được bảo quản ở nhiệt độ thấp khoảng 14 ngày.

Kết quả khiến tất cả mọi người ngạc nhiên khi đu đủ được sục khí từ máy ozone rửa trái cây có khả năng chống oxy hóa cao hơn. Đồng thời hàm lượng vitamin C, beta – caroten, lycopen cũng nhiều hơn so với những loại đu đủ không được sục bằng Ozone. 

Chính vì vậy, sử dụng máy sục ozone giúp bảo quản trái cây tươi tốt hơn. Theo đó, hoa quả sẽ giảm sự phát triển của các loại nấm xung quanh bên ngoài. 

Vì sao máy sục ozone có thể bảo quản trái cây tươi lâu hơn?

Ozone là loại chất khí có tính oxy hóa khử mạnh nên khi tiếp xúc với các chất tồn tại trong môi trường khác nhau như môi trường nước, không khí,… sẽ dễ dàng phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus,… Đồng thời sẽ tạo ra các chất mới giúp bảo vệ độ tươi của hoa quả tốt hơn. Như vậy, nhờ có việc sử dụng ozone làm sạch nấm mốc, loại bỏ vi khuẩn trên trái cây sẽ không còn những chất gây hại cho con người.

Sục khí ozone giúp làm sạch nấm mốc, vi khuẩn
Sục khí ozone giúp làm sạch nấm mốc, vi khuẩn

Bên cạnh tác dụng trong việc làm sạch bề mặt các loại trái cây, sử dụng máy sục ozone giúp cho việc rửa hoa quả đảm bảo độ tươi lâu hơn. Thêm nữa, sự chín của hoa quả cũng giảm đi và người dùng có thể tích lũy chúng trong một thời gian dài hơn.

Sở dĩ máy sục ozone có thể làm được điều đó là khi ra ngoài môi trường, chúng đã nhanh chóng phân tách thành oxy và ion âm (nguyên tử O). Nhờ vậy giúp làm tăng thêm tính oxy hóa. Ozone có thể giúp phân hủy các chất làm chín thông qua quá trình oxy hóa. Đồng thời tạo ra ethylene oxide để hạn chế nấm mốc và nấm men. Đây là lý do máy sục ozone được dùng phổ biến hiện nay. 

Tại sao nên sử dụng máy sục ozone rửa trái cây xuất khẩu?

Vậy tại sao nên sử dụng máy sục ozone để rửa trái cây xuất khẩu? Việc sử dụng dây chuyền rửa trái cây ozone mang đến lợi ích sau:

Ứng dụng nước ozone để rửa trái cây phổ biến hiện nay
Ứng dụng nước ozone để rửa trái cây phổ biến hiện nay

Ozone có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật

Ozone là một chất oxy hóa mạnh gấp 1,5 lần so với Clo và cũng có hiệu quả tốt hơn nhiều so với clo cùng nhiều chất khử trùng khác. Máy sục khí ozone dễ dàng tiêu diệt các vi khuẩn như  Escherichia coli, Listeria, và các mầm bệnh thực phẩm khác nhanh hơn 3000 lần. Đây là ưu điểm lớn nhất khi sử dụng máy sục ozone so với các chất khử trùng truyền thống. 

Sử dụng Ozone giúp làm sạch bề mặt trái cây

Ngoài chức năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc nhanh chóng máy sục ozone còn có tác dụng làm sạch bề mặt trái cây. Đồng thời làm chậm và giảm sự phát triển của các loại nấm xung quanh bên ngoài của quả. Theo đó, hiện tượng đốm đen, nũng thối có trên hoa quả sẽ không xảy ra hoặc xảy ra chậm hơn.

Bên cạnh đó, khi rửa hoa quả trong nước ozone, chất khí này sẽ tác động đến etylen. Đây là một hormone thực vật tự nhiên thúc đẩy quá trình chín của nhiều loại hoa quả. Nhờ vậy, sự chín được giảm và giữ cho quả được tươi lâu hơn.

Ozone có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng trái cây

Sử dụng máy sục ozone không chỉ giúp diệt khuẩn, diệt nấm mốc mà  còn tăng thời gian sử dụng của tất cả trái cây. Điều này đã được thử nghiệm qua nhiều loại hoa quả được ngâm trong nước ozone. Từ đó, kéo dài thời gian sử dụng hoa quả lên 10 ngày đến 2 tháng tùy theo từng loại trái cây.

Máy sục ozone giúp đảm bảo độ tươi trái cây trong thời gian dài
Máy sục ozone giúp đảm bảo độ tươi trái cây trong thời gian dài

Ozone làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất trên bề mặt trái cây

Máy sục ozone sẽ làm phá vỡ các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác. Điều này giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng hoa quả.

Trên đây, bạn đã biết sản phẩm máy sục ozone rửa trái cây xuất khẩu giúp loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, phá vỡ chất độc hại cùng nhiều hóa chất khác. Từ đó giúp cho trái cây giảm sự chín, tươi hơn và đảm bảo chất lượng tốt hơn.