Phương pháp khử mùi trang trại chăn nuôi đơn giản không cần hóa chất

Ozone Ecomax
08/08/20
0

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu chính cho người dân, và là một trong những ngành quan trọng giúp phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên tại các trang trại chăn nuôi thường gây ô nhiễm cho môi trường và cộng đồng. Nếu chúng ta không xử lý một cách hợp lý thức ăn dư thừa, phân và nước tiểu, có thể gây ô nhiểm nguồn nước và đất đai. Mùi của phân và nước tiểu có thể gây khó chịu cho cộng đồng sống gần các trang trại. Vậy làm thế nào để khử mùi trang trại chăn nuôi, hãy cùng Ecomax Ozone tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây mùi ở các trang trại chăn nuôi

Phương pháp khử mùi trang trại chăn nuôi đơn giản không cần hóa chất

Mùi hôi phát sinh từ trại nuôi heo đến từ nhiều nguồn như:

✔️ Mùi H2S: có nguồn gốc từ phân của gia súc gia cầm do quá trình phân huỷ thức ăn trong đường ruột heo ở điều kiện kỵ khí.

✔️ Mùi NH3: có nguồn gốc từ nước tiểu heo.

✔️ Mùi chua acid: có nguồn gốc từ sự lên men thức ăn thừa.

✔️ Các mùi thối khác: do các acid hữu cơ và các chất phân huỷ có trong phân heo.

Các phương pháp xử lý mùi trang trại chăn nuôi

* Khử mùi hôi trang trại bằng bột vôi sống, đây là phương pháp thủ công, hiệu quả thấp

Khử mùi trang trại bằng vôi sống

Sử dụng bột vôi sống là phương pháp đã được sử dụng từ xưa do bột vôi sống có tính oxy hóa nên khả năng khử mùi rất cao. Bột vôi sống có tác dụng loại bỏ mùi hôi chuồng trại, loại bỏ nấm, vi khuẩn gây bệnh. Thậm chí, vôi sống còn được sử dụng để xử lý nước thải, phân của động vật. Sử dụng vôi còn giúp tiêu diệt ấu trùng, khử khuẩn bề mặt, rất tốt trong việc hỗ trợ giảm mùi.

Vì vậy vôi sống được ứng dụng rất nhiều trong các trang trại thậm trí trong nông nghiệp, công nghiệp và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên sử dụng vôi sống hiệu quả không cao, bụi vôi mỗi lần sử dụng sẽ ảnh hưởng người, vật nuôi và môi trường xung quanh.

* Khử mùi hôi trang trại bằng hóa chất, đây là phương án án phổ biến, nhưng hiệu quả không cao.

Khử mùi trang trại bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất để khử mùi hôi trang trại là một trong những giải pháp được khá nhiều trang trại sử dụng, hóa chất có tác dụng khử mùi hôi trang trại, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi và phân hủy phân gia súc, gia cầm…

Tuy nhiên việc lựa chọn hóa chất có nhiều nhược điểm như:

  • Một số loại hóa chất đang được sử dụng phổ biến có những nhược điểm của chúng là: Formaldehyde (Kích ứng mạnh đường hô hấp – Mùi khó chịu, khó phân hủy, có khả năng gây ung thư – Độc tính cao); NaOH (Ăn mòn kim loại – Độc, tác động lên người); Chlorine (Không tác động môi trường chất hữu cơ  Mùi khó chịu, ăn mòn kim loại); Phenol (Không tác động trên virus không có vỏ bọc – Không phun được trên gia súc, gia cầm – Hoạt tính yếu khi pH nhỏ hơn 5 hoặc lớn hơn 7 – Ăn mòn da).

* Xử lý toàn diện mùi trang trại chăn nuôi bằng máy ozone khử mùi công nghiệp

máy ozone khử mùi công nghiệp

☑️ Ozone là một dạng khí có trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Ở trong tự nhiên, Ozone được sản sinh một khối lượng lớn ngay sau những cơn mưa dông có chớp và sét, bởi vậy mà sau những cơn mưa dông chúng ta thường cảm thấy không khí tươi mát và trong sạch hơn. Còn trong nhân tạo, Ozone được sinh ra dựa vào nguồn điện và khí oxy dưới sự tác động từ những thiết bị tạo Ozone

☑️ Khí Ozone có tính oxy hóa mạnh, ozone có tốc độ diệt khuẩn nhanh hơn so với Clo 3000 lần, mạnh gấp 100 lần, vì vậy ozone sẽ tiếp xúc phản ứng hoá học với các phân tử mùi và bẻ gãy các liên kết của các phân tử mùi khiến cho mùi không còn nữa, Nếu trong không khí có vi khuẩn thì ozone sẽ tiêu diệt vi sinh vật bằng cách “ly giải tế bào”. Khi ozone tiếp xúc với các tế bào thì sẽ làm vỡ màng tế bào của vi khuẩn khiến cho vi khuẩn bị chết, điều này sẽ giúp cho các vật nuôi tại các trang trại khoẻ mạnh hơn, ít mắc phải dịch bệnh hơn.

Ozone khử mùi trang trại như thế nào?

ozone tieu diet vi khuan

Phương pháp loại bỏ mùi hôi trang trại bằng công nghệ Ozone hoạt động khá đơn giản, sử dụng khí ozone phun trực tiếp vào trang trại chăn nuôi hoặc thu không khí xung quanh trang trại vào phòng máy ozone, khi mùi hôi vào trong phòng tạo ozone nó bị tiêu diệt bởi nguyên tử O được tách ra từ phân tử O3 (hay còn gọi là ozone). Nguyên tử O có hoạt tính cao có khả năng bẻ gãy phân tử tạo nên mùi hôi, vi khuẩn & nấm mốc gần như ngay lập tức khi gặp phải.

máy khử mùi trại nuôi heo công nghiệp

Thông số kỹ thuật máy ozone khử mùi công nghiệp ECO-20S

* Bộ tạo Ozone Generator ECO (công suất điều chỉnh 10-40g/h)

– Sản lượng Ozone thấp nhất: 10g/giờ.

– Sản lượng Ozone cao nhất: 40 g/giờ

– Nồng độ Ozone   : 30 ppm

– Đường khí cấp ra O3: 60mm

– Áp lực khí đẩy ra : 1.3Kpa

(Lưu lượng khí ozone sinh ra 12m3/phút)

– Điện nguồn           : AC 220V/50Hz – 600W

– Kích thước: Rộng 75 x Cao 70 x Dày 45 cm

– Vỏ máy sơn tĩnh điện có 4 bánh xe để di chuyển

( máy có chế độ chay thời gian, liên tục, có lúm điều chỉnh sản lượng nồng độ ozone, có đồng hồ vol,

– Tài liệu hướng dẫn máy ozone.

  Đặt Hàng

Những ứng dụng công nghệ ozone khử mùi trang trại chăn nuôi cụ thể:

☑️ Sử dụng ozone khử mùi trang trại người ta phun trực tiếp khí ozone vào trang trại, ozone sẽ tiếp xúc với các phân tử mùi và bẻ gãy các liên kết của các phân tử mùi khiến cho mùi không còn nữa, Nếu trong không khí có vi khuẩn thì ozone sẽ tiêu diệt vi sinh vật bằng cách “ly giải tế bào”. Khi ozone tiếp xúc với các tế bào thì sẽ làm vỡ màng tế bào của vi khuẩn khiến cho vi khuẩn bị chết, điều này sẽ giúp cho các vật nuôi tại các trang trại khoẻ mạnh hơn, ít mắc phải dịch bệnh hơn.

☑️ Ngay khi Ozone tiếp xúc và phân hủy các phân tử mùi, ozone sẽ nhanh chóng phản ứng thành oxy giúp kích thích hô hấp, bổ sung thêm khí oxy cho vật nuôi, kích thích tăng trưởng cho gà, vịt, ngan, ngỗng, kích thích trứng nhanh nở, không bị chết con. 

☑️ Khí ozone còn có tác dụng giảm mật độ ruồi muỗi, rận, rệp lên tới 80 – 93% giúp bảo vệ sức khỏe vật nuôi, phòng trừ các dịch bệnh.

☑️ Sử dụng ozone để xử lý nước uống cho vật nuôi còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh từ đường ruột như tiêu chảy, hay bệnh thối mũi, thối móng ở gia súc

☑️ Ngoài ra sử dụng nước ozone để vệ sinh chuồng trại giúp chuồng trại sạch hơn giảm các vi khuẩn vi rút gây bệnh từ môi trường bên ngoài, và sử dụng nước ozone để rửa vết thương khi gia súc bị thương sẽ làm vết thương nhanh khỏi.

máy Ozone khử mùi diệt khuẩn trại lợn

Như vậy ozone ngày càng khẳng định được vai trò của mình đối với cuộc sống con người và hoạt động sản xuất, môi trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm giải pháp khử mùi tại trang trại hay bất cứ đâu thì máy ozone sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Để được tư vấn thêm về máy ozone các bạn hãy liên hệ với Ecomax Ozone: 03.88.89.86.68 MR Phong Để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời