Giải pháp bảo quản trái cây tươi bằng máy tạo khí ozone

Ozone Ecomax
03/10/19
0

Bảo quản trái cây tươi bằng máy tạo khí ozone. Trái cây cung cấp một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho con người, trong trái cây có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng khác nhau như vitamin, chất chống oxy hóa, enzym, kali, chất xơ,… chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên ăn nhiều trái cây mỗi ngày. Biết được giá trị của trái cây không ít nhiều người đã sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc chống thối … còn với những hoa quả thông thường thì rất nhanh hỏng. Chính vì vậy để bảo quản trái cây lâu hơn và không bị nhiễm khuẩn sử dụng máy ozone để rửa trái cây trước khi bảo quản là giải pháp tuyệt vời được các nước phát triển trên thế giới sử dụng.

Bảo quản trái cây tươi bằng máy tạo khí ozone
Bảo quản trái cây bằng ozone

Vì sao trái cây lại nhanh hỏng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại quả đều có quá trình chín một cách tự nhiên, hay còn gọi là quá trình quả “hô hấp”. Dù quả đã hái khỏi cây thì các tế bào có trong quả, các vi sinh vật vẫn liên tục phát triển, dẫn đến quả bị thối, hỏng. Để bảo quản được lâu thì người ta phải tiêu diệt tất cả các vi sinh vật từ trong ra ngoài quả, tiêu diệt côn trùng như ruồi, muỗi có trong quả, ức chế sự phát triển của tế bào khiến tốc độ chín của quả chậm hơn, kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Vì sao trái cây nhanh hỏng

Máy tạo khí ozone được ứng dụng bảo quản trái cây

1. Ozone loại bỏ vi khuẩn, tiêu diệt vi sinh vật

Ozon được biết đến là một loại chất khí có tính oxy hóa khử mạnh, do đó, khi tiếp xúc với các chất tồn tại trong môi trường nước, không khí, chúng có thể phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus, … để tạo ra những chất mới. Kết quả là các chất gây hại này sẽ không còn. Như vậy, nhờ có nước ô zôn mà các loại trái cây sẽ được làm sạch, không còn gây hại cho con người. Trái cây sẽ  không còn chất độc hại, không vi khuẩn, không nấm mốc tồn đọng và ngăn ngừa những nguyên nhân gây hư hỏng và làm tăng tuổi thọ của trái cây hơn. 

2. Ozone làm sạch bề mặt trái cây giúp trái cây tươi lâu hơn

Máy ozone xử lý nước rửa bề mặt trái cây
Sử dụng ozone làm sạnh hoa quả, trái cây tươi

Ozone không chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt các loại trái cây, khi sử dụng nước ozon để rửa trái cây, người ta nhận thấy rằng những loại quả này được tươi lâu hơn, sự chín cũng giảm đi, do đó, có thể tích lũy chúng trong một thời gian dài hơn.

Sở dĩ ozon có thể thực hiện được điều đó là do khi ra ngoài môi trường, chúng nhanh chóng phân tách thành oxy và ion âm (nguyên tử O), từ đó tăng thêm tính oxy hóa. Bên cạnh đó, khi rửa hoa quả trong nước ozone, chất khí này tác động đến chất Etylen – một loại hormone thực vật tự nhiên thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loại quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ…, quá trình vàng lá ở hoa và rau.

3. Thời hạn sử dụng trái cây và rau quả lâu hơn

Ozone giúp diệt khuẩn, diệt nấm mốc làm tăng thời hạn sử dụng. Người ta dã thử nghiệm trái cây ngâm qua nước ozone có thể để được 10 ngày đến 2 tháng tùy theo từng loại trái cây

4. Ozone làm giảm thuốc trừ sâu và dư lượng hóa chất khác trên thực phẩm

Ozone có thể phá vỡ các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu trên thực phẩm làm cho chúng bị phân hủy sinh học.

Cách sử dụng máy ozone bảo quản trái cây tươi tại nhà

– Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

Sử dụng máy ozone khử độc trái cây
Sử dụng máy ozone để rửa rau quả, trái cây tươi

– Sau đó ngâm quả với nước được sục khí ozone khoảng 15 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả)

– Sau đó để ráo nước và bọc kín bằng túi nilong vào cho vào ngăn tủ mát

Như vậy bạn đã biết cách bảo quản trái cây tươi bằng máy tạo khí ozone để tìm hiểu thêm về máy ozone hãy liên hệ với Ecomax qua số Hotline: 0388 898 668 (Mr Phong) để được hỗ trợ tận tình nhất!