Ứng dụng của ozone trong đời sống và sản xuất của con người

Ozone Ecomax
03/10/19
0

Ngày nay, khí ozone đã được ứng dụng rộng rãi vào khắp các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết được những ứng dụng của khí ozone hay chưa? Trong bài viết này, Ecomax sẽ giúp bạn tìm hiểu về những ứng dụng của khí ozone vào cuộc sống và sản xuất của con người nhé.

Khí ozone
Khí ozone

I. Ứng dụng của ozone trong đời sống của con người

Khí ozone được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: Xử lý nước, Khử trùng, Bảo quản và vận chuyển thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong y học, tẩy trắng,…

1. Ozone được ứng dụng khử độc thực phẩm rau quả

Khí ozone là một chất khí với khả năng oxi hóa mạnh nên khí ozone có thể dễ dàng diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc, khử mùi, khử màu, vi sinh vật và những chất tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ cần ngâm thực phẩm, rau quả vào trong nước, cho lượng khí ozone sục vào trong khoảng thời gian từ 5–15 phút tùy theo số lượng và loại thực phẩm rau quả là bạn đã có thể yên tâm hoàn toàn đối với những loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày

Ozone khử độc hoa quả

2. Khử trùng nước sinh hoạt, nước uống cho con người

Khí ozone là có khả năng sát khuẩn rất cao, Nó có thể oxy hóa các chất vô cơ dư thừa hoặc độc hại, như xyanua, thạch tín, sắt, mangan, amoni và loại bỏ các chất hữu cơ trong nước, đặc biệt là các chất hữu cơ khó bị phân hủy bởi các vi sinh vật, như chất hoạt động bề mặt, tiêu diệt virus và vi khuẩn trong nước, và làm sạch và vô hại Nước khử trùng. Ozone được sử dụng rộng rãi trong khử trùng nước uống và thường được sử dụng để sát khuẩn, tiêu độc, loại bỏ được các kim loại nặng và chất hữu cơ hòa tan vào nước, khí ozone còn có khả năng khử màu, khử mùi, đảm bảo độ tinh khiết cho nước sinh hoạt của con người.

3. Khí ozone giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn, bảo quản lâu hơn.

Chỉ cần bạn rửa sạch hoa quả trong nước sục ozone, và đem vào làm băng đá, thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian lâu hơn. Nguyên nhân là do khí ozone đã diệt sạch các loại vi khuẩn có trong thực phẩm, Phân hủy thuốc trừ sâu trong rau và trái cây. Cải thiện độ tươi của cá và thịt, làm cho sử dụng được hơn, và bảo quản trái cây và rau quả tốt hơn, và chất lượng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh sẽ tươi ngon hơn.

Ứng dụng ozone khử độc thực phẩm
Ozone giúp giữ hoa quả lâu hơn
Máy sục ozone giúp tiêu diệt 100% vi sinh vật gây hại
Máy sục ozone rửa rong nho, sơ chế, làm sạch vi khuẩn, nấm mốc giúp bảo quản rong nho tươi lâu hơn.

4. Khí ozone được ứng dụng khử mùi không khí

Đặc tính oxy hóa mạnh mẽ của ozone có thể loại bỏ các chất độc hại phát ra từ trang trí, các loại sơn. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn và vi rút trong không khí, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật và ngăn ngừa sự xuất hiện của cúm.

Máy Ozone khử mùi xách tay dễ dàng di chuyển, cơ động
Máy Ozone khử mùi dòng xách tay được ứng dụng xử lý mùi hôi trong phòng kín, phòng họp, mùi thuốc lá, khách sạn, nhà nghỉ, spa, quán internet. Khả năng xử lý làm sạch không khí nhanh, cơ động.

 Loại bỏ các loại mùi khó chịu trong phòng bếp, mùi điều hòa, mùi khói thuốc làm ảnh hưởng cuộc sống của bạn, khí ozone sẽ giải quyết triệt để những vấn đề này. Ozone cũng có thể dùng để khử mùi trong không gian phòng. Sau một thời gian máy chạy, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi người già, mùi động vật nuôi, mùi ô tô và cả những vi khuẩn, virus tồn tại trong không khí đều bị tiêu diệt.

5. Nước ngậm ozone có tác dụng rửa mặt, đẹp da

Ozone còn có được một chức năng mà các chị em rất thích là khả năng làm đẹp. Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, bạn chỉ cần dùng nước ngậm ozone với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp làm sạch hết các bã nhờn có trên mặt, đồng thời tiêu diệt các dạng vi khuẩn còn bám trên da. Tiêu diệt tận gốc các nguyên nhân này sẽ góp phần cho chúng ta có một làn da đẹp, mịn màng hơn

Ứng dụng ozone chăm sóc da mặt
Ozone làm đẹp ứng dụng làm sạch bề mặt da, chống viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm bệnh tốt

II. Ứng dụng của ozone trong sản xuất

1. Trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ ozon là “cứu tinh” của một số ngành sản xuất, chăn nuôi như ngành nuôi tôm, nuôi cá, trang trại chăn nuôi khi chúng tạo ra một nguồn nước sạch, tinh khiết, đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường sống của những động vật này.

️ Nuôi tôm: Tôm là một loài động vật quen thuộc, có thể giúp bà con nông dân đạt lợi nhuận kinh tế cao nhưng trong quá trình nuôi tôm cũng gặp rất nhiều rủi ro, chỉ một sai sót nhỏ, khiến nguồn nước không đảm bảo, tôm nhiễm bệnh là dẫn đến thiệt hại. Chính vì vậy, nguồn nước nuôi tôm phải luôn sạch, không có vi khuẩn, virus hay những chất độc hại dù là nhỏ nhất. Để đảm bảo điều đó, người ta dùng máy ozone, sục vào nguồn nước cung cấp cho tôm. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc xử lý nước nuôi tôm, mang đến một nguồn nước sạch và an toàn.

ứng dụng Ozone xử lý nước nuôi trồng
Ozone được ứng dụng nuôi trồng thủy sản

Nuôi cá: có rất nhiều loại cá có giá tri cao nhưng như cá chẽm, cá hồi, cá koi,… chỉ cần nguồn nước nhiễm bẩn sẽ khiến cá nhiễm bệnh … Chính vì vậy, sau quá trình lọc nước thông thường, người ta sử dụng thiết bị ozon để tiêu diệt toàn bộ chất hóa học, vi khuẩn, virus còn tồn đọng lại trong nước, cung cấp cho cá một nguồn nước sạch nhất.

Máy ozone xử lý hồ cá Koi
Máy ozone xử lý nước hồ cá koi ưu điểm diệt khuẩn, diệt tảo hiệu quả, duy trì môi trường ao nuôi sạch khuẩn, tảo.

X lý mùi khu chăn nuôi: ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch cho chăn nuôi, công nghệ ozon còn được ứng dụng trong việc xử lý mùi chuồng trại, ozone có thể nhanh chóng tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn thông thường, vi rút truyền nhiễm, nấm, mycoplasma, xoắn khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh khác trong không khí trong nhà của trang trại và loại bỏ rất nhiều khí độc hại như amoniac, hydro sunfua, metan và mùi phân. Để giảm các bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh quy mô lớn, tăng tỷ lệ sống và sản lượng sản phẩm chăn nuôi, Trong ngành chăn nuôi gia cầm, trứng được khử trùng và giữ tươi và tỷ lệ nở được tăng lên. Ozone đảm bảo một bầu không khí trong lành cho cả vật nuôi và những người dân sống xung quanh khu chuồng trại. Vẫn là việc tạo ra khí ozon, chiếc máy này có thể tiêu diệt được đến 99% chất gây mùi, vi khuẩn, virus trong không khí với thời gian tương đối ngắn.

Ứng dụng khí ozone vệ sinh trang trại chăn nuôi
Ozone xử lý chuồng trại, khử mùi hiệu quả trại heo, trại gà.

2. Trong công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp, người ta thường dùng máy ozone để xử lý nước thải, xử lý không khí hay nguồn nước sản xuất. Cụ thể như sau:

X lý nước thi: Để đảm an toàn vệ sinh môi trường, Nhà nước quy định các cơ sở sản xuất, xí nghiệp cần xử lý nước thải trước khi đưa chúng ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, những giai đoạn xử lý như hệ thống lắng, màng lọc không thể đảm bảo rằng vi khuẩn, chất hóa học, chất thải trong nước được loại bỏ hoàn toàn, những phân tử có kích thước nhỏ vẫn tồn tại và gây mùi. Chính vì vậy, người ta dùng đến máy ozone để loại bỏ những chất còn đọng lại, giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn quy định trước khi đưa chúng trở về với môi trường.

X lý mùi trong nhà kho, khu sn xut: Ở một số ngành sản xuất đặc thù, xuất hiện những loại mùi đặc trưng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân và những người dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, trong những nhà kho, sự thâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng, gây hại về kinh tế. Trước thực trạng đó, máy khử mùi ozon trở thành một công cụ hữu hiệu, loại bỏ mùi nhanh chóng.

X lý nước sn xut: Một số ngành sản xuất như sản xuất nước tinh khiết, dệt vải,… người ta đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch hoàn toàn để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra. Thiết bị ozone là lựa chọn phù hợp, giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và chất gây hại.

Ứng dụng khí ozone xử lý thực phẩm
Ozone xử lý nước rửa thực phẩm

Chế biến, bo qun thc phm: Với ngành chế biến, sản xuất thực phẩm, máy ozon được sử dụng để khử trùng thực phẩm trước khi chế biến, vô hiệu hóa vi sinh vật – khử trùng, oxy hóa và phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ hoặc vô cơ – khử mùi và thanh lọc, phân hủy các chất chuyển hóa của trái cây và rau quả và ức chế quá trình chuyển hóa sau trái cây và rau quả, loại bỏ lượng dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm như trái cây và rau quả bị thoái hóa – tan rã. Ozone còn mang đến một môi trường thông thoáng, giàu oxy, không vi khuẩn, virus, chất gây hại để thực phẩm được tươi và lâu hơn.

3. Trong y tế

Thiết b ozon cũng đã có những bước tiến nhất định vào trong lĩnh vực y tế. Nước ozone được dùng để khử trùng tay của các bác sĩ và y tá trước khi chữa trị cho bệnh nhân và có thể loại bỏ tất cả các vi khuẩn. Công nghệ này còn được dùng để điều trị các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh sản khoa, phụ khoa, thần kinh học, tiết niệu, da liễu, chu nha… Người ta còn sử dụng mát ozon để khử trùng dụng cụ y tế, khử trùng môi trường, từ đó ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua không khí hay ăn uống,…

Ozone được ứng dụng trong y tế
Ứng dụng ozone trong y tế

Ngoài ra Ozone cũng có tác dụng điều trị một số bệnh và sắc đẹp. Chẳng hạn như sử dụng ozone thường xuyên để rửa, ngâm chân có thể điều trị hiệu quả chân của vận động viên, sử dụng nước ozone để rửa nhiễm trùng nấm ở vùng da có thể nhận được hiệu quả điều trị đáng kể, thường là bằng nước ozone để rửa vết thương, v.v. .

➡️ Trên đây là một số ứng dụng của khí ozone mà chúng ta nên biết. Ecomax hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu hơn về ozone ứng dụng vào trong cuộc sống của mình nhé.