Tác dụng của khí ozone khi sử dụng vào trong cuộc sống và sản xuất

Ozone Ecomax
02/10/19
0

Ngay từ thế kỷ 19, người ta đã nhận ra quá trình oxy hóa mạnh mẽ của ozone và thấy rằng ozone có tác dụng rất lớn như: Khử trùng nước, Khử mùi, Khử các chất gây ô nhiễm có trong nước bằng phương pháp hóa học (sắt, asen, sulfua hiđrô, nitrit, và các chất hữu cơ phức tạp liên kết với nhau tạo ra “màu” của nước, Làm sạch và tẩy trắng vải,…. Năm 1868, de Gebeth có được bằng sáng chế đầu tiên cho công nghệ ứng dụng ozone, sử dụng ozone để oxy hóa hỗn hợp nhựa than thành các sản phẩm phù hợp cho lớp phủ và sơn. Năm 1873, châu Âu đưa ozone vào sử dụng trong tinh chế đường và tẩy trắng. Ozone đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn 100 năm nay và có nhiều đóng góp đáng kể cho sử phát triển và sản xuất của con người.

Lịch sử phát triển của công nghệ ozone

Công nghệ Ozone được ứng dụng trong bốn lĩnh vực chính: xử lý nước, oxy hóa hóa học, chế biến và bảo quản thực phẩm và ứng dụng y tế.

Năm 1902 Paderborn, Đức, đã thành lập nhà máy nước quy mô lớn đầu tiên xử lý chất lượng nước bằng ozone, tạo tiền lệ cho xử lý nước ozone, Hiện nay có hàng ngàn nhà máy xử lý nước bằng ozone trên thế giới, Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Canada, v.v. Việc áp dụng ozone trong nhà máy nước đã đạt đến mức độ phổ biến. Các nhà sản xuất nước khoáng và nước tinh khiết hầu như được trang bị thiết bị ozone. 

Đầu những năm 1970, Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng ozone để xử lý nước thải sinh hoạt, chủ yếu là để đạt được tiêu chuẩn xả thải để khử trùng, loại bỏ các chất ô nhiễm và khử màu. 

Tại Nhật Bản, nước thải được xử lý bằng ozone ở những khu vực thiếu nước và được tái sử dụng. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp và các nước khác đã thành lập các nhà máy xử lý nước thải ozone quy mô lớn trong những năm gần đây. 

Ứng dụng ozone trong công nghiệp đã trở nên rất phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí, giấy, dệt may và dược phẩm, và nước hoa. 

Vào năm 1904, Châu Âu đã sử dụng ozone để bảo quản thực phẩm như sữa, các sản phẩm thịt, phô mai và protein. Vào cuối những năm 1930, 80% nhà máy ấp trứng của Mỹ đã được trang bị máy tạo khí ozone. 

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã sử dụng ozone trong bảo quản thực phẩm, trái cây và rau quả để lưu trữ, sản xuất và vận chuyển. 

Trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đã sử dụng ozone cho vật lý trị liệu của con người trong Thế chiến II và Nga sử dụng cho những người chơi thể thao khí mạnh (không khí ozon hóa). 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế trên thế giới: khử trùng không khí ở phòng phẫu thuật, khử trùng các thiết bị y tế bằng nước ozone, điều trị bệnh răng miệng bằng ozone (phẫu thuật miệng và duy trì vô trùng miệng), ozone và phóng xạ

Vật lý trị liệu kết hợp với điều trị ung thư, nước ozone để điều trị các bệnh của phụ nữ và khí ozone để điều trị đờm và giãn tĩnh mạch. 

Về mặt chăm sóc sức khỏe, Nhật Bản và Đài Loan rất phổ biến trong việc thu hút không khí mạnh (không khí có nồng độ ozone thấp) để tăng cường cơ thể và sử dụng nước ozone để tắm cho cơ thể tiêu diệt vi khuẩn và làm đẹp. 

Tác dụng của khí ozone khi sử dụng vào trong cuộc sống và sản xuất

Tác dụng của ozone

Sử dụng ozone khử trùng: Ozone có tính oxy hóa rất mạnh vì vậy nó có thể loại bỏ nhanh chóng và hoàn toàn virus và vi khuẩn trong không khí và nước. Theo báo cáo tổ chức kiểm tra học: nồng độ ozone trong nước 0.05ppm, điều trị 10-12 phút, loại bỏ vi khuẩn là 99%.

Sử dụng ozone khử độc: Sử dụng ozone để loại bỏ các carbon monoxit, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, phân bón, chất hữu cơ, mùi, màu sắc,… xử lý bằng ozone, ozone sẽ phân hủy thành oxy nên rất an toàn vô hại đối với cơ thể con người.

Sử dụng ozone bảo quản: Ở các nước tiên tiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu, ozone đã được sử dụng rộng rãi trong việc lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau, có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và giảm tỷ lệ hư hỏng để giảm tổn thất và tăng lợi nhuận.

Sử dụng ozone tẩy trắng: Vì ozone có tính oxy hóa mạnh nên nó là một chất tẩy trắng mạnh, có thể được sử dụng trong giặt ủi, thực phẩm và xử lý nước thải.

Sử dụng ozone khử mùi: Vì ozone có khả năng oxy hóa mạnh, nó có thể loại bỏ nhanh chóng các loại vi khuẩn gây mùi và tiêu diệt triệt để các vấn đề mùi khác nhau trong không khí và nước.

➡️ Trên đây là một số tác dụng của khí ozone mà chúng ta nên biết. Ecomax hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu hơn về tác dụng của ozone và ứng dụng vào trong cuộc sống của mình nhé.