Lợi ích khi ứng dụng Máy Ozone cho chăn nuôi

Ozone Ecomax
03/10/19
0

Ứng dụng Máy Ozone cho chăn nuôi. Như chúng ta đã biết Máy ozone được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của con người như: khử mùi, xử lý nước, sử dụng trong chăn nuôi, sử dụng trong y tế, làm đẹp… một trong những ứng dụng của máy tạo khí ozone rất được bà con nông dân quan tâm đó chính là sử dụng trong chăn nuôi. Do Ozone có tính oxi hóa mạnh, chính đặc tính oxy hóa mạnh của khí ozone mà loại khí này được dùng để khử trùng, khử độc, khử chất trừ sâu, chất kích thích … Đồng thời cũng khử sạch vi khuẩn và vi trùng gây bệnh ở vật nuôi, Ozon làm sạch môi trường sống của vật nuôi giúp vật nuôi tăng trưởng tốt và giảm số lượng bệnh tật và tử vong giữ cho vật nuôi khỏe mạnh hơn. Bài viết này chúng ta cùng Ecomax tìm hiểu về những lợi ích khi khi ứng dụng Máy Ozone cho chăn nuôi.

Máy ozone được ứng dụng trong chăn nuôi
Máy tạo khí ozone

Vì sao nên sử dụng máy ozone trong chăn nuôi

+ Bệnh của vật nuôi chủ yếu là do vi khuẩn hoặc do vi rút gây ra và do ảnh hưởng của môi trường như: thức ăn, nước uống, không khí, đất, côn trùng (ruồi, muỗi, gián…), các loại động vật (chó, chuột, mèo..), người cũng có thể là nhân tố trung gian truyền bệnh.  Chính vì vậy sử dụng ozone là một trong những giải pháp loại bỏ những vi khuẩn vi rút gây bệnh, làm giảm bệnh ở vật nuôi.

+ Tại các trang trại chăn nuôi của gia đình hoặc công nghiệp thường có mùi hôi do khí thải bao gồm CO2, NH3, CH4, H2S…những loại khí này không chỉ tạo sự khó chịu cho con người mà còn gây ra hiệu ứng nhà kính, gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như cuộc sống và những người trực tiếp nuôi hoặc dân cư xung quanh. Chính vì vậy sử dụng máy ozone để làm giảm mùi hôi không ảnh hưởng đến những người xung quanh trang trại.

Tác hại của nước thải và phân chuồng ảnh hưởng đến con người

+ Nước thải – Phân vật nuôi cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp cho con người. Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), chất thải của gia súc toàn cầu tạo ra 65% lượng Nitơ oxit (N2O) trong khí quyển. Đây là loại khí có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao gấp 296 lần so với khí CO2. Cùng với các loại khí khác như CO2, CH4,… gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. chất thải rắn (phân, chất độn chuồng, các loại thức ăn thừa hoặc rơi vãi), chất thải lỏng (nước tiểu, nước rửa chuồng, nước từ sân chơi, bãi vận động, bãi chăn). Phân của vật nuôi chứa nhiều chất chứa nitơ, phốt pho, kẽm, đồng, chì, Asen, Niken (kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại khác không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất, làm rối loạn độ phì đất, mặt nước mà cả nguồn nước ngầm. Ngoài thải ra chất thải như nói trên thì gia súc, gia cầm còn bài thải các loại khí hình thành từ quá trình hô hấp của vật nuôi và thải ra các loại mầm bệnh, ký sinh trùng, các vi sinh vật có thể gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái như: E. coli, Salmonella, Streptococcus fecalis, Enterobacteriae

Lợi ích khi ứng dụng máy Ozone cho chăn nuôi

Để có một môi trường tốt thuận lợi giúp vật nuôi phát triển ít dịch bệnh và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi cũng như bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người người ta đã ứng dụng Máy tạo khí ozone trong các trang trại chăn nuôi.

1. Ozone khử trùng nước uống cho vật nuôi

Nguồn nước tại các trang trại chăn nuôi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột, vi khuẩn tả, vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn E.coli,… cùng nhiều vi khuẩn có hại đến vật nuôi khác gây ra đại dịch vật nuôi tại trang trại. Với công nghệ Ozone có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh có trong nguồn nước sinh hoạt và ngăn không cho vi khuẩn không trở lại và vật nuôi có sức đề kháng cao hơn.

Sử dụng máy ozone xử lý nước uống cho vật nuôi

Cách thực hiện: Dùng 01 máy ozone sục trực tiếp vào bể chứa nước đã qua xử lý thô, tùy theo lượng nước điều chỉnh thời gian thích hợp. Sau khi sục xong để khoảng 30 phút, sau đó cho đường dẫn tới máng nước để cho vật nuôi uống. Lúc này về cơ bản nước đã xử lý được những thành phần gây hại cho vật nuôi. Ngoài uống các gia súc chăn nuôi được tắm qua nước ozone sẽ được sát trùng phòng tránh một số bệnh tật như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, tiêu chảy…, loại bỏ nấm da ở lợn. Nếu gia súc có vết thương ở da thì cũng mau lành hơn.

2. Ozone khử mùi trang trại loại bỏ mùi hôi

Mùi ẩm mốc: Với không gian không được xây cất cẩn thận, có nhiều cây cối bao quanh thì sự xuất hiện của mùi ẩm mốc tại trang trại là điều tất yếu. Mùi này không chỉ gây kích ứng mũi, mà còn có thể dẫn đến hen suyễn ở người.

ứng dụng máy ozone trong chăn nuôi
Sử dụng máy ozone khử mùi trang trại

Mùi phân động vật: Mặc dù ở các trang trại, người ta thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhưng sự xuất hiện của mùi phân (trong đó có amoniac (NH3)) là không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, chúng phát tán trong diện rộng, làm ảnh hưởng đến những người sống xung quanh. Chưa dừng lại ở đó, trong mùi phân động vật còn có sự xuất hiện của vi khuẩn, vi rus,… đây là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường ruột, hệ hô hấp cho con người.

Mùi cơ thể động vật: Bản thân cơ thể động vật cũng phát sinh ra các mùi do chúng ăn, ngủ ở cùng một nơi, vi khuẩn, virus, … có cơ hội sinh sôi, phát triển và phát tán rộng ra trong không khí.

Mùi thức ăn còn tồn đọng: Một mùi khác cũng xuất hiện ở trang trại đó là mùi thức ăn còn tồn đọng, Khi động vật không ăn hết, thức ăn không được dọn sạch sẽ bắt đầu phân hủy ra sinh ra những mùi hôi thối, làm ảnh hưởng trực tiếp đến động vật cũng như những người thường xuyên xuất hiện trong chuồng tại và sau đó là người dân sống xung quanh.

Những mùi trên trở thành một nguồn gây ô nhiễm trong môi trường và gây nhiễm trùng ở người, nếu không có biện pháp xử lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát phát triển vật nuôi. Giảm các bệnh về đường hô hấp của gia súc, gia cầm, tăng mật độ của gia súc, gia cầm.

Cách thực hiện: Dùng máy ozone xử lý không khí kết hợp dùng nước ozone để rửa chuồng trại giúp làm sạch môi trường, tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh dịch cho gia súc, gia cầm.

3. Ozone vệ sinh bề mặt chuồng trại làm giảm ruồi muỗi

ứng dụng máy ozone trong chăn nuôi
Sử dụng ozone vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Làm vệ sinh, chuồng trại, xử lý khí thải, nước thải làm sạch, trong lành môi trường không khí. Vì các chuồng gia súc thường xuyên có phân và nước tiểu thải ra, mùi thường khó chịu kết hợp với mùi thức ăn còn thừa là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Bà con dùng khí ozone sục ra từ máy ozone để khử mùi, dùng nước ngậm ozone để dọn vệ sinh chuồng trại.

Cách thực hiện: Phun khí Ozone trực tiếp bên trong và ngoài các chuồng nuôi sẽ giúp chúng ta giảm mùi hôi, mật độ ruồi, muỗi, rận, rệp lên tới 80 – 93%.

4. Một số ứng dụng khác trong chăn nuôi

– Dùng máy ozone để tạo ra dung dịch ozone có nồng độ thích hợp phun vào lá dâu, phơi khô rồi cho tằm ăn thì sức đề kháng trước các loại bệnh của tằm tăng lên đáng kể. Loại bỏ những bệnh thông thường như nấm, bủng trong, đường ruột… hầu như tằm không bị mắc nữa, sản lượng kén tăng lên đáng kể.

– Đối với một số loại bệnh ngoài da của giá súc như nấm da ở lợn, trâu bò, hay bệnh lỡ mồm long móng bạn có thể tắm cho gia súc với dung dịch ozone để vừa diệt khuẩn, vừa phòng bệnh.

– Phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm bằng cách phun tẩy uế, sát khuẩn chuồng trại làm giảm mùi hôi, giảm mật độ ruồi, muỗi, rận, rệp đến 80-90%.

– Hòa vào nước uống cho gia súc, gia cầm hoặc rửa cỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên khi hòa nên cho nồng độ loãng và không nên uống liên tục quá nhiều.-

– Nước ozone giúp vết thương mau lành, phòng ngừa được bệnh thối mũi, thối móng ở gia súc. Khi bị thương, bi xây sát, hay bệnh ngoài da, cần tắm ngay nước ozone cho gia súc để đảm bảo khử trùng vết thương và phòng chống bệnh tật.

– Ozone làm mềm nguyên liệu và thức ăn cho vật nuôi Sát khuẩn; Diệt mốc; Tiêu độc; Khử mùi; các cỏ khô, cỏ tươi hay dạng hạt, bà con có thể ngâm qua dung dịch ozone rồi để ráo nước cho trâu bò ăn rất tốt có thể loại bỏ đi nhiều thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư, và mầm bệnh lay lan trong cỏ, hạt.

– Làm nước ngậm Ozone để giặt trang phục, rửa tay, vệ sinh dụng cụ, nhà xưởng, kho tàng, lò giết mổ gia súc, gia cầm

– Xử lý làm sạch môi trường, làm tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh dịch gia súc, gia cầm trong chăn nuôi quy mô công nghiệp

– Xử lý sát khuẩn, kích thích hô hấp, tăng chênh lệch điện tích trong – ngoài vỏ trứng, làm tăng tỉ lệ nở trứng (gia cầm), tăng sức khỏe, tăng lớn cho gà, vịt, ngan, ngỗng … mới nở trong các trại ấp trứng gia cầm quy mô công nghiệp.

Như trên chúng ta đã biết về những lợi ích khi ứng dụng máy ozone cho chăn nuôi và để tìm hiểu thêm về các sản phẩm ozone sử dụng trong các trang trại chăn nuôi các bạn hãy tham khảo tại website của chúng tôi  hoặc liên hệ với số hotline: 0388 898 668 (Mr Phong) để được tư vấn thêm nhé.