Giải pháp xử lý nước hồ bơi bằng máy tạo khí ozone công nghiệp

Ozone Ecomax
05/10/19
0

Giải pháp xử lý nước hồ bơi – Theo nghiên cứu đến từ Đại học Alberta (Canada) đã tiến hành khảo sát nước từ 31 bể bơi công cộng và phát hiện nước tiểu ở tất cả các bể bơi. Đặc biệt, bể bơi kích thước bằng một phần ba bể bơi Olympic chứa đến 75 lít còn bể bơi nhỏ hơn có đến 30 lít nước tiểu và trong nước bể bơi thường chứa vi khuẩn ecoli, thủ phạm chính gây ra tiêu chảy và các bệnh đường ruột cho trẻ. Không những thế các bể bơi đều sử dụng Clo để làm sạch nước, Theo chuyên gia, clo nếu kết hợp cùng urê trong nước tiểu sẽ tạo ra hợp chất gây hại hô hấp, dẫn đến hen suyễn và kích ứng mắt. Ngoài ra, một số bể bơi thường cho nhiều phèn chua làm giảm độ pH trong nước, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ đi bơi về bị cay mắt hoặc bỏng rát trên da, trẻ bị các bệnh về tai mũi họng, nhất là viêm mũi dị ứng. Chính vì vậy các nhà quản lý bể bơi luôn tìm giải pháp mới để xử lý bể bơi của mình để tạo niềm tin đối với khách hàng lôi cuốn khách hàng nhiều hơn.

Máy tạo khí ozone công nghiệp - giải pháp xử lý nước hồ bơi hiệu quả
Giải pháp xử lý nước hồ bơi

Vì sao phải xử lý nước hồ bơi?

+ Nước bể bơi rất bẩn: Theo nghiên cứu đến từ Đại học Alberta (Canada) đã tiến hành khảo sát nước của 31 bể bơi công cộng và phát hiện ở tất cả các bể bơi đều có nước tiểu. Đặc biệt, bể bơi kích thước bằng một phần ba bể bơi Olympic chứa đến 75 lít còn bể bơi nhỏ hơn có đến 30 lít nước tiểu. Mặt khác, trong nước bể bơi thường chứa vi khuẩn ecoli, thủ phạm chính gây ra tiêu chảy và các bệnh đường ruột cho trẻ.

+ Ảnh hưởng của hóa chất tẩy rửa: Hiện nay các bể bơi đều sử dụng Clo để làm sạch nước. Theo chuyên gia, clo nếu kết hợp cùng urê trong nước tiểu sẽ tạo ra hợp chất gây hại hô hấp, dẫn đến hen suyễn và kích ứng mắt, ngoài ra, một số bể bơi thường cho nhiều phèn chua làm giảm độ pH trong nước, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ đi bơi về bị cay mắt hoặc bỏng rát trên da, trẻ bị các bệnh về tai mũi họng, nhất là viêm mũi dị ứng. 

Giải pháp xử lý nước hồ bơi
Tác hại khi tắm bể bơi công cộng nước không đạt tiêu chuẩn

+ Lây chéo các bệnh: Bể bơi tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao, nhiều người đi bơi vốn mang mầm bệnh dẫn đến lây lan, nhất là bệnh da liễu. Ngoài ra, nguồn nước có hàm lượng clo cao hoặc ánh sáng mặt trời quá mạnh gây tổn thương da, tóc. Một sốt bệnh gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục khác như lậu. Uống phải nước hoặc sặc nước hồ bơi đưa vi trùng vào mũi, họng và bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy. Theo bác sĩ Hoàng Cương Bệnh viện Mắt Trung ương, mùa hè là thời điểm bệnh viêm kết mạc có liên quan đến bơi lội tăng cao, nhất là ở trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh phổ biến khi bơi lội trong hồ bơi quá tải, tình trạng tiệt trùng nước hồ bơi không đạt vệ sinh. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện mắt đỏ, ra gỉ nhiều, ngứa, chảy nước mắt… Ngoài ra, khi xuống nước bơi hay vui đùa, trẻ thường thích thú và không muốn lên bờ. Việc này dẫn đến tình trạng trẻ có nguy cơ bị đuối sức, dễ bị cảm, chuột rút, rất nguy hiểm.

Tiêu chuẩn đánh giá nước hồ bơi

Theo quy định tạm thời của Sở TDTT thành phố HCM thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn của nước hồ như sau:

+ Độ Clo dư trong nước: phải luôn từ 0,4 đến 1ppm.
+ Độ PH của nước hồ: từ 7,2 đến 7,6.
+ Độ kiềm: từ 50 đến 100mg/lít.
+ Độ cứng: 200mg/lít.
+ Nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ.
+ Màu nước không quá 10 độ côbalt.
+ Chuẩn kali phải dưới 1%.
+ Nước phải mát

Giải pháp xử lý nước hồ bơi hiu qu nht?

Phương pháp xử lý nước hồ bơi hiệu quả là khi nước xử lý bằng phương pháp đó đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước bể bơi. Tiêu chuẩn chất lượng nước bể bơi bao gồm 2 tiêu chuẩn đó là tiêu chuẩn nước đầu vào và tiêu chuẩn hoá chất trong bể bơi trong đó:

* Tiêu chuẩn nước đầu vào là tiêu chuẩn nước hồ bơi được đưa ra theo một số căn cứ và quy định như:
– Căn cứ vào tiêu chuẩn chất lượng nước của Việt Nam TCVN5942–1995
– Căn cứ vào tiêu chuẩn cho phép chất lượng nước cấp vào bể bơi của Quốc tế.
– Căn cứ vào quy định chất lượng nước cấp vào bể bơi của Trung tâm bể bơi.

Bảng tiêu chuẩn chất lượng nước cho bể bơi

Tiêu chuẩn nước đầu vào cho hồ bơi

Từ một số căn cứ trên, chúng ta có thể đưa ra bảng tiêu chuẩn chất lượng nước cấp vào bể bơi, nhằm đảm bảo sức khoẻ của nhân dân và tạo điều kiện tốt cho quá trình xử lý nước hồ bơi:

* Tiêu chuẩn hoá chất trong bể bơi

Bảng tiêu chuẩn hóa chất trong bể bơi
Tiêu chuẩn hóa chất trong hồ bơi

Giải pháp xử lý nước hồ bơi bằng máy tạo khí ozone công nghiệp

Máy tạo khí ozone công nghiệp xử lý nước
Hình ảnh công trình lắp đặt máy ozone xử lý nước hồ bơi

+ Trước đây các bể bơi chủ yếu sử dụng hóa chất như Clo để xử lý nước thế nhưng sử dụng Clo gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cho người bơi chính vì vậy các quản lý bể bơi tìm giải pháp mới an toàn cho bể bơi đó là sử dụng máy tạo khí ozone. Máy ozone tạo ra khí ozone có tính oxy hóa rất nhanh, nhanh hơn clo gấp 3000 lần mà mạnh hơn Clo (~300 lần), ozone chỉ cần thời gian rất ngắn có thể tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có trong nước và nhanh chóng phân hủy thành oxy nên rất an toàn cho người bơi.

Sơ đồ máy tạo khí ozone công nghiệp xử lý nước
Sơ đồ lắp đặt máy ozone xử lý nước hồ bơi

+ Để xử lý bể bơi người ta chỉ cần trộn Ozone và đưa vào ống lọc tuần hoàn của ống thoát nước bể bơi, trong thời gian nước chạy trong đường ống và hoạt động trong bể bơi, Ozone sẽ phản ứng để làm sạch nước trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra ozone còn được sử dụng để khử mùi, khử độc, tẩy màu của nước, hạn chế sinh vật, diệt tảo, rêu trong nước, giúp cho nguồn nước bể bơi sạch sẽ, trong lành và thân thiện hơn với môi trường.

+ Hiện nay ozone được xem là phương pháp xử lý nước bể bơi an toàn, tiết kiệm ngoài được ứng dụng cho bể bơi ozone còn được sử dụng để xử lý nước cộng đồng, sử dụng xử lý nước đóng bình đóng trai, xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước chế biến thực phẩm, xử lý nước thải… ngoài ra ozone còn được sử dụng để khử mùi, khử độc thực phẩm, tẩy trắng,…

+ Một điều quan trọng nhất khi sử dụng máy ozone xử lý nước hồ bơi sẽ an toàn cho người bơi, người bơi sẽ không còn lo bị dị ứng, ngứa ngáy, khô da, rụng tóc, kích ứng, niêm mạc mũi, mắt…Ozone hoạt động theo nguyên tắc của quá trình oxy hóa nên có tốc độ diệt khuẩn nhanh, cải thiện khả năng lọc, giảm lượng chất đông tụ trong nước bể bơi, tăng chất lượng nước bể bơi.

Để miêu tả trực tiếp lợi ích của việc sử dụng OZONE (hơn hẳn khi dùng clo), người ta đã đưa ra 2 hình ảnh xử lý nước của cùng một bể bơi giữa clo và ozone. Rõ ràng việc xử lý nước bằng ozone đạt hiệu quả hơn hẳn cả về chất lượng và màu sắc.

Giải pháp xử lý nước hồ bơi
Bảng so sánh xử lý nước bằng ozone và clo

Bảng so sánh phương pháp xử lý nước bể bơi bằng Ozone và Clo

Bảng so sách clo với ozone

Những lợi ích khi sử dụng máy tạo khí Ozone công nghiệp xử lý bể bơi

+ Sử dụng ozone xử lý nước hồ bơi, ozone phản ứng với vi khuẩn, nấm mốc, bào tử, chất ô nhiễm, dầu mỡ, chất hữu cơ, vô cơ, lamblia Giardia và Cryptosporidium gần như ngay lập tức và nhanh chóng tiêu diệt chúng, tốc độ phản ứng nhanh gấp 3000 lần so với Clo.

+ Ozone sau khi xử lý nước sẽ phản ứng thành oxy hòa tan vào trong nước vì vậy không còn gây mùi nồng so với xử lý nước bằng clo và không gây hại cho người bơi. Bên cạnh đó xử lý nước bể bơi bằng ozone, ozon nhanh chóng phản ứng thành oxy, bổ sung oxy hòa tan vào trong nước điều này không có giải pháp xử lý nước hồ bơi nào có được.

+ Sử dụng ozone xử lý nước hồ bơi tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng hóa chất & Clo. Ozone được tạo ra ngay tại chỗ mà không cần nhà kho chứa, hoặc vận chuyển hóa chất, bảo quản hóa chất, quy định bảo quản hóa chất. Máy ozone công suất đa dạng, có thể sử dụng làm sạch hồ bơi gia đình hay hồ bơi công nghiệp, dễ dàng vận hành & bảo dưỡng.

Thời gian tồn tại Ozone trong nước chỉ khoảng 1/3h trong khi đó, Clo có thể tồn tại từ 2–3h trong nước. Điều này không làm ảnh hưởng đến người bơi và các phụ kiện trong hồ bơi

+ Dễ dàng lọc được các chất hữu cơ tự nhiên bởi các phân tử tạo thành nặng hơn bị chìm xuống bể lọc hoặc bể lắng.

Ozone không làm ảnh hưởng độ PH trung tính của nước trong bể bơi. Ngoài ra, nó ngăn cản sự hình ảnh mảng bám canxi cacbonat (CaCO) gây mất thẩm mỹ hồ bơi, và cũng làm sạch ván, hoặc nấm mốc xung quanh hồ an toàn.

+100% Ozone hòa tan không gây ra bất cứ dị ứng nào cho con người khi tiếp xúc trực tiếp.

Như trên các bạn đã biết Giải pháp xử lý nước hồ bơi bằng máy tạo khí ozone công nghiệp. Để tìm hiểu thêm về máy tạo khí ozone công nghiệp xử lý nước hồ bơi các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0388 898 668 Mr Phong để được tư vấn tốt nhất.