Hướng dẫn cách sử dụng máy ozone khử độc

Ozone Ecomax
05/10/19
0
may tao khi ozone cong suat 3g

Máy ozone khử độc từ lâu đã được sử dụng trong cuộc sống và sản xuất của con người, Máy ozon cũng giống như các loại thuốc nếu sử dụng không đúng cách ngược lại nó sẽ gây hại cho người “Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị: Máy khử trùng ozone hay bất cứ thứ gì ví dụ như thuốc chẳng hạn, nếu ta dùng không đúng nó sẽ như con dao hai lưỡi. Chính vì thế, giáo sư luôn nhấn mạnh phải sử dụng đúng cách đúng liều lượng để phát huy tác dụng của nó. Dùng quá ít cũng không tốt mà quá nhiều cũng không tốt. Tất nhiên giới hạn này cũng từng trường hợp cụ thể” Chính vì vậy bài viết này Ecomax sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy ozone khử độc để các bạn có thể sử dụng đúng, an toàn cho mình và cả gia đình nhé.

may tao khi ozone
Máy tạo khí ozone

Máy ozone khử độc là gì?

Máy ozone khử độc là máy tạo ra khí ozone, Ozone là một dạng của oxy. Oxy mà chúng ta thở là ở dạng các phân tử oxy (O2) – hai nguyên tử oxy liên kết với nhau. Trong khi đó, ozone bao gồm ba nguyên tử oxy liên kết với nhau (O3). Hầu hết các ozone trong không khí thường tồn tại ở lớp không khí phía trên được gọi là tầng bình lưu. Ozone là chất khí có màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Trong khi đó, oxy (O2) cho sự sống lại là chất khí không màu, không mùi. Ozone ít phổ biến hơn so với oxy thường, cứ 10 triệu phân tử không khí thì có khoảng 2 triệu phân tử oxy thường, nhưng chỉ có 3 phân tử ozone.

Nguyên tắc hoạt động của máy ozone

Nguyên tác hoạt động của máy ozone

Máy ozone hút khí oxy và trong máy tại đây các tia sét nhân tạo được tạo ra để phá vỡ oxy thành O1 và O1. Sau đó, các nguyên tử O1 kết hợp với O2 trong không khí tạo thành O3 (ozone). Nhờ khả năng oxy hoá cực mạnh của ozone có thể thể phá huỷ các cấu trúc vi khuẩn.

Sử dụng máy ozone khử độc như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn

Thứ nhất: Chuẩn bị

Máy ozone nên lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, máy nên đặt cao hơn chậu sục 50cm để không khí được lưu thông dễ dàng và đảm bảo độ bền cho máy. Bên cạnh đó, không nên đặt máy gần các nguồn nhiệt như bếp gas, lò nướng, lò vi sóng, bóng điện vì khí Ozone có thể phát nổ nếu có thêm chất xúc tác như đồng và crôm, gây nguy hiểm cho người dùng. Đặc biệt, khi dùng máy Ozone, nếu bạn để máy Ozone chạy trong thời gian dài, trong phòng có nhiều mùi Ozone thì ngay lập tức bạn nên mở các cửa sổ, bật quạt thông gió để làm thoáng phòng, xua bỏ khí Ozone vì khí Ozone có thể gây hại cho người, vật nuôi và các đồ vật trong phòng ( Đồ làm bằng đồng, sắt, nhôm).

Máy ozone khử độc
Nên treo máy ozone cách chậu rửa 50 cm

Thứ 2: Rửa sạch thực phẩm

Trước khi bạn cho rau của quả, thịt cá để khử độc, bạn nên rửa sạch bụi bẩn, đất bám trên đó để đảm bảo thực phẩm được làm sạch tối đa khi sục qua máy Ozone. Nếu rửa rau củ dạng khối như cải bắp, súp lơ, cải thảo thì bạn nên thái nhỏ vừa ăn rồi cho vào sục để máy khử độc tốt nhất; với thịt cá nên thái miếng, cắt khúc trước khi cho vào chậu sục. Những thực phẩm như thịt cá đã ôi thiu, rau củ quả dập nát, thối quá nhiều thì bạn cũng không nên sử dụng. Và bạn nên sử dụng chậu rửa bằng thủy tinh hoặc bằng chất liệu tốt.

Thứ 3: Thời san sục

Thời gian sục phải đảm bảo đủ thời gian, lượng nước nước ngâm rau củ quả phải là nước sạch thì khí Ozone mới phát huy hết công dụng khử độc, tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm. Do đó, nước sử dụng cho máy Ozone phải là nước sạch và chỉ nên dùng 1 lần. Thêm nữa, nước ngâm phải săm sắp mặt thực phẩm, không nên quá ít hoặc quá nhiều nước. Về thời gian sục, rau quả nên sục trong 15 – 30 phút mới có tác dụng khử độc, thịt cá sục từ 20 – 30 phút. Chú ý: Khi dùng máy Ozone làm sạch nước, tùy vào dung tích mà bạn tính toán thời gian cho hợp lý, trung bình nên sục tối đa 30 lít/lần và sục 10 lít/ 10 phút.

Thứ 4: Không hít khí ozone thoát ra trực tiếp từ máy

Khí Ozone có khả năng oxi hóa mạnh nhất trong các loại khí khử trùng nên ở nồng độ cao nó có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, khi ngửi trực tiếp khí Ozone từ máy tức là nó đang ở nồng độ cao nhất thì bạn nên tránh xa để đảm bảo an toàn, nhất là trẻ nhỏ và người bị hen suyễn. Khi khử mùi phòng bằng máy Ozone, bạn nên ra ngoài và đóng kín cửa lại, hẹn thời gian thích hợp tùy vào diện tích cần khử mùi, độ đậm đặc của các chất gây mùi. Sau khi khử xong, bạn mở cửa phòng khoảng 30 phút cho phòng thông thoáng, khí Ozone phân giải hết mới nên vào phòng.

Sử dụng khí ozone ở ngưỡng nào an toàn

Khí ozone

Theo quy định của Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) Mỹ, ngưỡng an toàn 0,1 ppm không khí với thời gian là 8h, Viện An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) khuyến cáo giới hạn trên của 0,10 ppm, Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh quốc gia của EPA đối với ozone là nồng độ ngoài trời trung bình tối đa 8 giờ là 0,08 ppm. Tuy nhiên đại bộ phận máy ozone gia dụng có công suất nhỏ vài trăm miligam ozone/giờ. Lượng ozone này chủ yếu được sục vào nước để rửa rau quả trong thời gian tương đối ngắn 10 – 20 phút. Một phần lớn ozone hoà tan vào nước và tự phân huỷ khoảng 30 phút lượng ozone thoát ra trong không khí chỉ 20 – 30% nếu nhà bếp rộng 10 mét vuông thì trong thời gian máy ozone hoạt động lượng ozone trong không khí không thể đạt được ngưỡng 0,1 ppm.

Người bình thường cảm nhận được khí ozone với nồng độ 0,1 ppm nhỏ hơn ngưỡng cho phép gấp 10 lần nên cảm thấy mùi ozone trong thời gian ngắn như thế cũng không sao, nếu cẩn thận có thể tạm tắt máy và mở cửa sổ.

Còn về NO2, trong máy ozone thông thường người ta dùng cao áp không quá 7 kv, cao áp này tạo ra điện trường đủ để phá huỷ nguyên tử O2 để tạo ra O3 trong khi đó năng lượng liên kết của nguyên tử nitơ lớn gấp đôi oxy với điện trường đó không thể phá huỷ được, nguyên tử nitơ khó tạo ra được NO2 do đó nồng độ khí NO2 đồng hành cùng với O3 là rất ít. Trong khi đó ngưỡng cho phép của NO2 lại rất lớn, từ 25 đến 50 ppm cao gấp hàng trăm lần khí O3, thấp hơn nhiều so với quy định cho phép nên người dân không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Như vậy chúng ta đã biết cách sử dụng máy ozone khử độc cho gia đình mình để tìm hiểu thêm về máy ozone các bạn hãy liên hệ với Ecomax theo số hotline: 0388 898 668  (Mr Phong) để được tư vấn chi tiết nhé.

Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị