Giải pháp xử lý nước nuôi trồng thủy sản bằng máy ozone công nghiệp

Ozone Ecomax
07/10/19
0

Nguồn nước nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng rất nhiều đến vật nuôi, nước ô nhiễm làm gia tăng nguồn bệnh cho vật nuôi. Vì vậy, việc xử lý nước trong quá trình nuôi trồng thủy sản được coi là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với vật nuôi và sự phát triển bền vững ngành thủy sản.

Giải pháp xử lý nước nuôi trồng thủy sản
Xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Tình trạng nguồn nước trong ngành nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, nếu môi trường nước không xử lý tốt sẽ lập tức bị ô nhiễm. Nguyên nhân do lượng thức ăn dư thừa, xác chết và chất thải của các đối tượng nuôi… khiến nước có màu và mùi rất khó chịu. Đặc biệt, lượng oxy hòa tan trong nước bị giảm mạnh, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hệ thủy sinh.

Hiện nay nuôi trồng thủy hải sản chủ yếu nuôi theo hình thức bán thâm canh và thâm canh, mô hình này giúp nâng cao năng suất, tăng sản lượng thu hoạch. Tuy nhiên, mặt trái của nó có ảnh hưởng lớn đến môi trường ao nuôi. Do lượng thức ăn dư thừa, chất thải dạng phân, chất bài tiết tích tụ trong nước và nền đáy. Dưới tác động của vi sinh vật và các quá trình phân hủy tự nhiên, chất thải chuyển thành Amoni, Nitorat, Photphat… hay các chất khoáng đã kích thích sự phát triển của tảo. Vì vậy dẫn đến hiện tượng nở hoa của tảo trong ao.

ứng dụng ozone xử lý nước nuôi trồng thủy hải sản

Thêm vào đó, các độc tố phát sinh từ quá trình phân hủy các chất thải trong ao nuôi và sự tàn rụi của tảo làm cho môi trường ao nuôi nhanh bị suy thoái. Dẫn đến đối tượng nuôi dễ bị nhiễm bệnh, thiếu ôxy hay nhiễm độc tính của các chất chuyển hóa. Giải pháp cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi là thay nước. Tuy nhiên, không phải địa phương nào nuôi thủy sản cũng tiện nguồn nước để thay.

Giải pháp xử lý nguồn nước nuôi trồng thủy hải sản bằng máy ozone công nghiệp

Như các bạn đã biêt ozone có tính oxy hóa rất mạnh, chính đặc tính oxy hóa mạnh của ozone mà chúng ta có thể tận dụng loại khí này để xử lý nước, làm sạch thực phẩm, khử mùi, khử chất độc, chất trừ sâu, chất kích thích v.v. Vậy ozone được ứng dụng như thế nào trong nuôi trồng thủy sản. Ozone làm trong nước, loại bỏ hợp chất hữu cơ lơ lửng trong nước, diệt khuẩn, virus, mầm bệnh, tảo, nấm gây hại, giúp cải thiện chất lượng nguồn nước, tái sử dụng nguồn nước an toàn, giảm chi phí nuôi thủy sản.

Máy tạo khí ozone công nghiệp
Máy tạo khí ozone công nghiệp

Sử dụng ozone trong xử lý nước nuôi trồng thủy sản phục vụ các mục đích sau:

+ Loại bỏ chất rắn mịn và keo

Chất keo mịn trắng gồm các hạt 1-30 micron (mm) và 0,001 (mm) tương ứng. Kích thước nhỏ của các hạt cho phép các chất rắn ở trạng thái lơ lửng và tránh hầu hết các phương pháp tách cơ học. Sự tích tụ của chất rắn mịn và keo có thể làm giảm hiệu quả nitrat hóa bộ lọc sinh học. Ozone loại bỏ chất rắn mịn và keo bằng cách tạo ra các chất rắn (microflocculation), tạo điều kiện loại bỏ bằng cách tách bọt, lọc và lắng.

+ Loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan

Các hợp chất hữu cơ hòa tan (DOC) tạo cho nước một màu đặc trưng. DOC không thể phân hủy và tích lũy theo đầu vào thức ăn, tỷ lệ trao đổi nước và tốc độ loại bỏ chất rắn. Mức độ cao của DOC có thể gây căng thẳng cho cá và làm giảm hiệu quả nitrat hóa của bộ lọc sinh học. Ozone loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan bằng cách oxy hóa thành các sản phẩm dễ bị nitrat hóa hơn trong bộ lọc sinh học; bao gồm cả lượng mưa, cho phép loại bỏ các hạt thải bằng cách lọc hoặc lắng đọng thông thường.

Loại bỏ Nitrite

Nitrite có thể tích lũy khi sản xuất tăng cường và tải trọng hữu cơ khi tăng bộ lọc sinh học. Vi khuẩn xử lý amoniac thành nitrit hoạt động hiệu quả hơn dưới tải trọng hữu cơ cao hơn vi khuẩn xử lý nitrite thành nitrat và mức độ nitrite tăng theo. Hàm lượng nitrite cao có thể gây độc cho cá. Dữ liệu có sẵn cho cá rô bạc chỉ ra mức độ nitrite thấp tới 2,8 phần triệu (ppm) có thể làm giảm 5% sự tăng trưởng của cá giống. Ozone loại bỏ nitrite bằng cách oxy hóa trực tiếp thành nitrat; giảm tải hữu cơ, giúp cải thiện hiệu quả lọc sinh học và nitrat hóa.

Khử trùng

Ozone phá  hủy sinh hoạt

Ozone có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả một loạt các mầm bệnh vi khuẩn, virus, nấm và động vật nguyên sinh. Hiệu quả của việc xử lý ozone phụ thuộc vào nồng độ ozone, thời gian tiếp xúc với ozone, tải lượng mầm bệnh và mức độ chất hữu cơ. Nếu có hàm lượng chất hữu cơ cao, nhu cầu được tạo ra bằng cách oxy hóa chất hữu cơ có thể gây khó khăn trong việc duy trì lượng ozone dư để khử trùng hiệu quả.

Ưu điểm của việc sử dụng máy ozone công nghiệp trong xử lý nước nuôi trồng thủy sản

  • Ozon hóa oxy hóa nước, giảm mùi hôi và tăng độ trong, mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho nuôi trồng
  • Ozone chỉ cần một khoảng thời gian tiếp xúc ngắn, thường là 10 đến 30 phút xo thể loại bỏ các vi khuẩn vi rút gây bệnh. Sau đó ozone phân hủy trở lại oxy, không để lại dư lượng có hại cho vật nuôi.
  • Sử dụng ozone xử lý nước nuôi trồng đã được chứng nhận bởi FDA và USDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) phê duyệt là chất tiếp xúc với thực phẩm. 
  •  Sử dụng Ozone cải thiện chất lượng nước, tăng tốc độ tăng trưởng và loại bỏ vi khuẩn và vi rút truyền qua nước.

Như vậy giải pháp xử lý ước nuôi trồng thủy sản bằng máy ozone công nghiệp là một công nghệ lý tưởng để khử trùng nước và tiêu diệt vi khuẩn và vi rút mà không để lại bất kỳ dư lượng nào cho các vật nuôi, Hơn nữa, ozone dư thừa đều phân hủy thành oxy do đó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của cá và những người sử dụng chúng. Vì vậy sử dụng ozone xử lý nước nuôi trồng đang được các nước phương tây áp dụng. Để tìm hiểu thêm về máy tạo khí ozone hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0388 898 668  (Mr Phong) để được tư vấn chi tiết nhé.

Theo: OZ-AIR