Công nghệ ozone phát triển trang trại bò sữa

Ozone Ecomax
08/10/19
0

Công nghệ ozone phát triển trang trại bò sữa như thế nào?. Công nghệ Ozone đang được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển, đây là giải pháp hiệu quả, kinh tế, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng trong các trang trại chăn nuôi. Ozone cũng được ghi nhận là chìa khóa sức khỏe cho vật nuôi và nâng cao chất lượng của vật nuôi. Một máy ozone công nghiệp có thể được ứng dụng rất nhiều trong trang trại chăn nuôi bò sữa như xử lý nước uống cho vật nuôi, ức chế vi khuẩn gây viêm vú, Vệ sinh móng guốc, vệ sinh bề mặt trang trại, khử mùi trang trại. Sử dụng ozone cho vật nuôi và xử lý thực phẩm đã được phê duyệt bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và USDA Organic (chứng nhận về tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cấp) bởi ozone được sản xuất tại chỗ từ không khí & một ít điện và nhanh chóng trở lại oxy để không để lại các sản phẩm phụ độc hại.

Ứng dụng công nghệ ozone trong trang trại bò sữa

Những ứng dụng của máy ozone công nghiệp trong trang trại bò sữa

1. Sử dụng ozone tắm rửa và khử trùng cho đàn bò

Bò là một loài động vật chăn thả, chúng có thể di chuyển từ nhiều môi trường khác nhau, đồng thời, việc ăn, nghỉ và đi vệ sinh cũng thường thực hiện ở một nơi mà không được đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, người ta cần thường xuyên tắm rửa, làm sạch và khử trùng cho chúng bằng nước ozone để đảm bảo rằng lượng sữa được lấy trực tiếp từ bò sẽ sạch và không có vi khuẩn gây hại.

Phun ozne trực tiếp lên đàn bò

Cách thực hiện: Sử dụng máy ozone công nghiệp sục khí ozone trực tiếp vào nước và dùng nước đó để tắm rửa và vệ sinh cho đàn bò. Ozone trong nước không gây hại cho đàn bò mà cải thiện sức khỏe của da và núm vú, đồng thời mang lại khả năng kháng sinh tốt nhất giảm bệnh tật cho đàn bò. 

2. Ứng dụng công nghệ ozone để vệ sinh móng cho đàn bò

Tắm móng guốc được sử dụng trên bò sữa có thể để điều trị bệnh móng guốc bò để ngăn ngừa mụn cóc móng chân và các bệnh móng guốc thông thường khác. Vì móng guốc bò thường ẩm ướt và môi trường đầy vi khuẩn, chúng có xu hướng mắc các bệnh dựa trên vi khuẩn sẽ khiến bò bị què hoặc đi khập khiễng trên một chân hoặc có thể mắc các bệnh truyền nhiễm cao dẫn đến lây lan trong đàn và phải tiêu hủy cả đàn. 

Nước ozon tắm móng guốc cho đàn bò

Cách thực hiện: Người ta sục trực tiếp ozone vào bể nước và tắm rửa móng guốc cho bò. Ozone là một chất oxy hóa mạnh mẽ có thể được sử dụng như một biện pháp can thiệp chống vi trùng. Sử dụng Ozone có chi phí thấp hơn so với các lựa chọn khác, như đồng sunfat, và tốt cho hố phân và sức khỏe tổng thể của trang trại.

3. Sử dung Ozone xử lý nước và khử trùng nước uống cho bò sữa

Nước uống cho bò sữa cũng được quan tâm hàng đầu vì nước uống quyết định đến chất lượng của sữa bò vì vậy người ta sử dụng ozone để làm sạch nước uống cho bò sữa. Do bò sữa thường được nuôi ở các vùng đồng bằng, đồi núi vì vậy nước uống chủ yếu là nước giếng khoan hoặc nước sông, suối các loại nước này chưa làm sạch đều chứa các kim loại nặng như sắt, asen, mangan, … và nước có mùi hôi tanh, màu vàng vì vậy để xử lý nguồn nước này cho bò sữa uống người ta cần lắp hệ thống lọc nước thô và sử dụng máy ozone công nghiệp để diệt khuẩn nguồn nước.

Sử dụng ozone xử lý nước uống cho vật nuôi
Ozone xử lý nước uống cho bò

Bằng việc sử dụng nguồn oxy (O2) có sẵn trong môi trường, máy tạo khí  ozone hút khí oxy và tạo ra các tia điện để biến oxy (O2) thành ozone (O3). Vì ozone có tính oxy hóa khử mạnh lại có liên kết kém bền vững nên khi được đưa vào trong nguồn nước, chúng nhanh chóng phân tách thành oxy và ion âm (nguyên tử O), nguyên tử O lại đi liên kết với các phân tử gây mùi, vi khuẩn, virus hay kim loại nặng để tạo thành những chất mới và kết quả là nước uống được trong sạch, đạt tiêu chuẩn, loại bỏ được 99% vi khuẩn độc hại có trong nước.

4. Ozone sử dụng để vệ sinh dụng cụ lấy sữa và các thùng chứa sữa

Ozone không chỉ được dùng để vệ sinh trực tiếp trên bò sữa mà ozone còn được sử dụng để vệ sinh các thiết bị lấy sữa cũng như các thùng chứa sữa. Các thiết bị hay thùng chứa sữa nếu không được vệ sinh sạch sẽ là nơi trú ngụ của các vi khuẩn, vi rút gây hại cho sữa, sẽ khiến sữa nhanh hỏng và gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, người ta cũng dùng ozon để khử trùng môi trường bảo quản, giúp lượng sữa được sạch và bảo quản lâu hơn.
Cách thực hiện: Sử dụng nước sục bằng máy ozone hay còn gọi là nước ozone vệ sinh bề mặt các thiết bị, các ca lấy sữa, thùng chứa sữa trước khi đưa sữa bò vào nhà máy đóng hộp và đưa đến người tiêu dùng giúp sữa luôn đảm bảo chất lượng và an toàn.

5. Sử dụng Ozone làm sạch trực tiếp

Phun ozone diệt khuẩn vú bò trước khi lấy sữa

Dùng ozone vệ sinh vú bò trước khi vắt sữa giúp loại bỏ các vi khuẩn vi rút độc hại và giúp bò tăng sức đề kháng hạn chế bệnh viêm vú. Do ozone có tính oxy hóa mạnh và nhanh chóng phân hủy nên không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Sử dụng ozone không chỉ có khả năng vệ sinh tốt nhất, và làm giảm bệnh tật và viêm vú, giảm vi khuẩn trong sữa, giảm ô nhiễm chéo và giảm khả năng mắc bệnh trên mỗi con bò. Sử dụng Ozone có chi phí thấp hơn các giải pháp khác như kháng sinh.

6. Sử dụng Ozone khử mùi trang trại chăn nuôi

Ứng dụng công nghệ Ozone để loại bỏ mùi hôi trang trại, không khí xung quanh trang trại sẽ giảm mùi hôi không ảnh hưởng đến sung quanh, bởi ozone có tính oxy hóa mạnh, Khí Ozone có thể bẻ gãy các liên kết của các phân tử gây mùi, khử được nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh có trong không khí, nguồn nước,… Vì vậy hiện nay nhiều chủ trang trại chăn nuôi đã có xu hướng tìm đến các loại máy tạo Ozone để xử lý mùi và hỗ trợ quá trình tiệt trùng trang trại của mình.

Ngoài những ứng dụng trên sử dụng ozone trong trang trại bò sữa còn có tác dụng diệt ruồi muỗi, ngăn sự phát triển của ruồi muỗi và các ký sinh trùng sống trên người vật nuôi.

Lợi ích khi sử dụng công nghệ ozone phát triển trang trại bò sữa

Ứng dụng máy ozone trong trang trại bò sữa
Máy ozone công nghiệp

+ Sử dụng ozone xử lý nước cho bò uống, nguồn nước ngon hơn bò uống nhiều hơn và ho nhiều sữa hơn, và sữa sẽ có mùi thơm và trông ngon. Bò sẽ uống nhiều nước hơn nếu nó ngon hơn và trông đẹp hơn, những con bò ăn nhiều thức ăn hơn và khỏe mạnh hơn.

+ Sử dụng Ozone có thể làm giảm đáng kể chứng viêm vú bởi ozone có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

+ Sử dụng ozone sẽ tiết kiệm hơn các giải pháp khác so với clo bởi ozone chỉ mua một lần và sử dụng nhiều lần trong khi đó clo mua nhiều làn và phải sử dụng kho bãi để chứa.

+ Ozone còn có nhiều lợi ích về môi trường, nước ozone hóa thay thế cho sử dụng hóa chất và kháng sinh, không có sản phẩm phụ khử trùng. 

=> Như vậy ứng dụng công nghệ ozone phát triển trang trại bò sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân, Ozone là một chất oxy hóa mạnh, có thể giết chết tất cả các vi khuẩn khi tiếp xúc. Ozone ở mức 2.0 ppm sẽ đạt được mức giảm 5 log của vi khuẩn trong 3 giây thời gian tiếp xúc. Ngoài ra ozone còn được sử dụng để rửa tay, vệ sinh máy vắt sữa, Sử dụng ozone như một phần tiêu chuẩn của vệ sinh bề mặt sẽ làm giảm ô nhiễm chéo của bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể của đàn gia súc. Và để tìm hiểu về máy tạo khí ozone các bạn hãy xem Tại web của chúng tôi hoặc liên hệ với số hotline: 0388.898.668 (Mr Phong) để được tư vấn chi tiết.

Theo: Novozone