Công nghệ ozone được ứng dụng trong nha khoa như thế nào?

Ozone Ecomax
08/10/19
0

Công nghệ ozone được ứng dụng trong nha khoa là một phương pháp thay thế cho phương pháp truyền thống trong nha khoa. Ozone có tác dụng như một chất chống vi trùng mạnh và kháng khuẩn, điều hòa hệ thống miễn dịch… Sử dụng ozone trong nha khoa có thể được thực hiện thông qua khí ozone, nước ozon hóa, ô liu ozon. Ozone được sử dụng trong nha chu (viêm nướu, viêm nha chu, viêm màng ngoài tim, chấn thương phẫu thuật)bệnh lý miệng (viêm miệng, loét aphthous, nhiễm nấm candida, nhiễm herpes), nội nha (điều trị tủy, lỗ rò, áp xe), phẫu thuật miệng (cầm máu, chữa lành vết thương, cấy ghép, tái tạo, nhổ răng), khử trùng phần hợp kim của răng giả một phần, chỉnh nha (rối loạn chức năng TME, trismus, myoarthropathies), và phục hình răng (sâu răng, mẫn cảm dentine, hội chứng răng nứt, tẩy trắng, khử trùng khoang)

Công nghệ ozone được ứng dụng trong nha khoa

Ứng dụng công nghệ ozone trong nha khoa

Sử dụng ozone trong nha khoa có thể được thực hiện thông qua khí ozone, nước ozon hóa ô liu ozone. Ozone ở nồng độ cao có thể giết chết vi khuẩn rất nhanh và mạnh hơn hàng nghìn lần so với các sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn khác. Ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng hiệu quả. Ozone là một chất chống vi trùng, một phân tử ozone tương đương với khoảng 3.000 đến 10.000 phân tử clo và nó giết chết các sinh vật gây bệnh nhanh hơn Clo 3.500 lần. Các nhà khoa học tiết lộ rằng chỉ mất 10 giây để ozon tiêu diệt 99% vi khuẩn, nấm và vi rút.

1. Ứng dụng công nghệ Ozone trong điều trị sâu răng

Ứng dụng công nghệ Ozone trong điều trị sâu răng

Năm 2010 ứng dụng công nghệ ozone vào điều trị sâu răng đã xuất hiện, Người ta thực hiện chụp kín răng sâu bằng mũ silicon, sau đó bơm khí ô zôn vào. Chỉ sau 10 giây, cảm giác đau nhức đã biến mất. Giải thích về hiện tượng này, Giáo sư Anna Augustowska thuộc Học viện Y khoa Vacsava, Ba Lan cho rằng khi bơm ozon vào trong, chất khí này sẽ xâm nhập, phá vỡ và tiêu diệt các vi khuẩn, thức ăn thừa còn dính dưới chân răng, từ đó loại bỏ cảm giác đau nhức. Sau khi kết quả này được công bố, các nước Đức, Anh, Pháp, Hungary, … cũng nhanh chóng ứng dụng công nghệ ozon để điều trị bệnh sâu răng. Ozone đã được chứng minh trong các nghiên cứu có thể được sử dụng để diệt trừ vi khuẩn trong các vết thương mà không đau. Theo nghiên cứu của Baysan và cộng sự đã tìm t hấy sự sụt giảm đáng kể số lượng Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus trên các răng bị sâu khi áp dụng khí ozone khoảng 10 giây.

2. Ứng dụng của ozone đối với bệnh nha chu

Ứng dụng của ozone đối với bệnh nha chu

Bệnh nha chu là bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm và phá hủy xương xung quanh răng. Viêm nha chu có thể khiến răng bị lỏng hoặc dẫn đến mất răng. Ozone được ứng dụng trong điều trị bệnh nha chu để chống lại các vi khuẩn Gram (+) và Gram (-) (porphyromonas gingivalis, Porphyromonas endotalis), vi rút và nấm, Ngoài ra, nước ozon hóa có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với vi khuẩn Streptococcus mutans trong các mảng bám. Trong một nghiên cứu, người ta đã kết luận rằng nồng độ nước ozone cao (20g /ml 1) có tác dụng kháng khuẩn bằng 0,2% nồng độ chlorhexidine (chất khử trùng chống vi khuẩn), trong khi đó khí ozone tập trung cao (4g/m −3) có tác dụng kháng khuẩn tới 2% chlorhexidine và hiệu quả hơn 0,2% chlorhexidine. 

3. Sử dụng ozone trong phẫu thuật miệng

Sử dụng ozone trong phẫu thuật miệng

Ozone được ứng dụng trong phẩu thuật miệng như tăng cường chữa lành vết thương, cải thiện một số tính chất của hồng cầu và tạo điều kiện giải phóng oxy trong các mô. Điều trị bằng ozone có thể được áp dụng trong các trường hợp như khử trùng vùng vết thương, điều trị các tổn thương mô mềm (loét aphthous, herpes simplex, herpes zoster, v.v.), rối loạn chữa bệnh ở xương và mô mềm, viêm phế nang, viêm màng ngoài tim, viêm màng bồ đào, viêm màng phổi cấy ghép răng, và khử nhiễm bề mặt chân răng của răng đã được để cấy ghép lại và áp dụng nước ozone hóa cho nhiễm trùng sau phẫu thuật miệng.

4. Sử dụng ozone trong điều trị viêm miệng răng giả

Răng giả thường có các mảng bám vi khuẩn đặc biệt là nấm Candida albicans, sử dụng ozone như một chất khử trùng để làm sạch răng giả, chỉ trong 1 phút ozone có thể giảm lượng lớn vi khuẩn Candida albicans.

5. Sử dụng ozone trong điều trị bệnh nội nha

Sử dụng ozone trong điều trị bệnh nội nha

Sử dụng ozone trong điều trị bệnh nội nha hay còn gọi là chữa tuỷ ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại. Do Ozone có tính oxy hóa mạnh vì vậy ozone có thể giết chết vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng. Nó hiệu quả hơn nhiều trong các ứng dụng nha khoa trước đây như thuốc kháng sinh hoặc các hóa chất khác. Ozone được sử dụng trong nhiễm trùng nướu, trám răng và phục hồi răng. Ozone còn được sử dụng như một chất chống vi khuẩn vi trùng trong nội nha. Kết quả thử nghiệm cho thấy sử dụng khí ozone, nước ozone hóa trong điều trị nội nha cho thấy chỉ cần 0.5gO3 trong 2 phút có thể loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh trong ống chân răng, có thể giết chết porphyromonas endodontalis và Porphyromonas gingivalis một cách hiệu quả.. Ozone còn được sử dụng như một chất thay thế trong ống tủy làm giảm mùi hôi phát ra từ răng bị nhiễm bệnh. 

6. Ozone chống mòn men răng

Chúng ta có thể thấy răng có thể bị tiêu hao, mài mòn, do mòn men răng và ngà rang do răng yếu hay một số nguyên nhân khác. Sử dụng ozone để làm giảm sự mài mòn răng, giảm đau răng và tái tạo lại các ion canxi và florua giúp răng luôn chắc khỏe.

7. Ozone tiêu diệt mầm bệnh về đường miệng

Theo thống kê 90% người Việt đang mắc các bệnh về răng miệng nguyên nhân là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng bám vi khuẩn tồn đọng trên răng-lợi (nướu) lâu ngày sẽ gây các bệnh về răng miệng. Công nghệ ozone được ứng dụng trong nha khoa là giải pháp loại bỏ các mầm bệnh, các vi khuẩn, vi rút, theo kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ cần khoảng 1 phút tiếp xúc với ozone có thể tiêu diệt đến99,9% các vi khuẩn gây bệnh như Actinomyces naeslundii, Streptococcus mutans và Lactobacilluscasei … sử dụng nước ozone còn có tác dụng chống lại một số vi khuẩn, vi rút và nấm “các nhà khoa học đã ghi nhận tác dụng kháng nấm của ozone đã được tìm thấy vượt quá so với chlorhexidine.

Lợi ích của ozone trong điều trị nha khoa

+ Điều trị nha khoa bằng Ozone là một giải pháp tuyệt vời để phòng ngừa sâu răng và các bệnh về răng miệng.
+ Loại bỏ việc sử dụng máy khoan và vật liệu trám.
+ Loại bỏ việc sử dụng thuốc gây mê.
+ Giết chết 99% vi khuẩn trong sâu răng.
+ Làm trắng răng
+ Giảm viêm và giảm đau răng

Chống chỉ định của liệu pháp ozone

  • Phụ nữ mang thai.
  • Người bị bệnh cường giáp.
  • Người thiếu glucose-6-phosphate-dehydrogenase.
  • Người thiếu máu nặng.
  • Người giảm bạch cầu nặng.
  • Người bị xuất huyết tích cực.
  • Người bị nhiễm độc rượu cấp tính.

Như vậy công nghệ ozone được ứng dụng trong nha khoa là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng ozone mang lại nhiều lợi ích cho ngành y tế, giúp giảm thời gian điều trị và loại bỏ vi khuẩn chính xác hơn, điều trị bằng liệu pháp ozone không gây đau đớn cho người bệnh và giảm tác dụng phụ tối thiểu cho bệnh nhân. Để tìm hiểu thêm về máy tạo khí ozone các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0388.898.668 (Mr Phong) để được tư vấn thêm nhé.

Nguồn: intechopen

Trả lời