Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy ozone xử lý nước

Ozone Ecomax
19/10/19
0

Những năm trở lại gần đây Máy Ozone được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như trong nông nghiệp, công nghiệp, y tế đến gia đình… Ozone do có tính oxy hóa mạnh có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có trong tự nhiên mà các hóa chất không thể tiêu diệt được như Cryptosporidium parvum và Giardia, không những thế, những mầm bệnh gây hại khác như E.coli, Salmonella, Listeria, và Pseudomonas cũng bị ozone loại bỏ một cách nhanh chóng. Ở nước ta những năm gần đây ozone được sử dụng khá phổ biến trong công nghệ xử lý nước như xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước tinh khiết, xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải…Để tìm hiểu thêm về máy ozone xử lý nước, bài viết này Ecomax chia sẽ với các bạn một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy ozone xử lý nước nhé.

xử lý nước sinh hoạt bằng ozone

Máy ozone là gì?

Máy ozone là máy tạo ra khí ozone bằng cách phóng điện trong môi trường ôxy hoặc trong không khí. Ozone là một dạng của oxy, Oxy mà chúng ta thở là ở dạng các phân tử oxy (O2) – hai nguyên tử oxy liên kết với nhau. Trong khi đó, ozone bao gồm ba nguyên tử oxy liên kết với nhau (O3). Ozone là chất khí có màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Trong khi đó, oxy (O2) cho sự sống lại là chất khí không màu, không mùi. Ozone ít phổ biến hơn so với oxy thường, cứ 10 triệu phân tử không khí thì có khoảng 2 triệu phân tử oxy thường, nhưng chỉ có 3 phân tử ozone.

Máy Ozone được tạo ra ozone như thế nào?

Trong tự nhiên ozone được hình thành do sự phóng điện trong giông bão, còn máy ozone tạo ra ozone bằng cách phóng điện corona, một điện áp cao được truyền qua một dòng khí chứa oxy, năng lượng của điện áp cao phân tách một phân tử oxy (02); thành hai nguyên tử oxy (0) – kết hợp lại với các phân tử oxy thông thường (02) để tạo thành ozone (03), Đối với máy ozone công suất lớn để đủ lượng oxy cung cấp cho máy tạo ozone người ta sử dụng thêm máy tạo oxy tinh khiết để thay thế nguồn oxy trong không khí. Vì ozone có tính oxy hóa mạnh và nhanh phân hủy trong không khí nên không thể lưu trữ và vận chuyển, do đó Ozone phải luôn được tạo ra và sử dụng ngay lập tức.

khi ozone

Tại sao Máy Ozone được sử dụng để xử lý nước?

Ozone là một tác nhân oxy hóa mạnh, khi hòa tan trong nước tạo ra một chất diệt khuẩn phổ rộng tiêu diệt tất cả vi khuẩn, virus… loại bỏ được các chất độc hại tồn dư trong nước đến 99%, xử lý được nhiều chất khác nhau như chất hóa học, các kim loại nặng, không để lại chất tồn dư nên thân thiện, và an toàn với con người, có thể sử dụng nước sau sử dụng mà không cần thời gian chờ đợi quá lâu. Máy ozone được sử dụng để xử lý nước uống từ năm 1904.

Máy Ozone xử lý nước hoạt động như thế nào?

Máy ozone xử lý nước bằng cách lấy oxy (O2) có sẵn trong không khí để tạo thành khí ozone (O3). Khí ozon sau khi được sản sinh sẽ bơm trực tiếp vào nguồn nước (cần đảm bảo rằng trong nguồn nước này không còn các chất thải rắn), Do ozone có tính oxy hóa mạnh nên chúng nhanh chóng đi phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus,… tồn tại trong nước. Sau đó chúng sẽ nhanh chóng phân hủy thành oxy (O2). Sau quá trình hoạt động này, nguồn nước sẽ được loại bỏ các chất gây hại, và bổ sung thêm oxy nên càng trong lành.

Ozone có ảnh hưởng đến cân bằng nước?

Ozone có độ pH trung tính (khoảng 7,0) nên không ảnh hưởng đến độ pH của nước trong hệ thống. Ozone không có canxi hoặc kiềm và không có chất rắn hòa tan; do đó nó sẽ không ảnh hưởng đến cân bằng nước. Ozone loại bỏ một lượng kim loại hòa tan như sắt, mangan bằng cách oxy hóa chúng đến trạng thái oxy hóa cao nhất. Sau đó chúng sẽ kết tủa và cần được loại bỏ bằng cách lọc.

Có nên khử trùng nước bằng máy tạo khí ozone?

Hiện nay ở nước ta công nghệ xử lý nước chủ yếu là dùng Clo để xử lý. Clo được biết đến là một chất có tính oxy hóa mạnh nên chúng có khả năng tẩy trắng, và khử trùng. Cũng chính bởi tính năng này mà người ta thường sử dụng Clo để xử lý nước, kể cả với nước uống. Nước sau khi được tẩy với Clo sẽ không còn chứa các loại vi khuẩn, virus gây hại, đảm bảo một sức khỏe tốt cho người dùng. Đặc biệt, người ta thường sử dụng Clo với số lượng lớn hơn để đảm bảo rằng các chất gây hại có trong nước sẽ không thể quay trở lại.

Nhưng Clo cũng chính là tác nhân gây bệnh cho con người mà chính chúng ta không biết như khi sử dụng nước được tẩy qua Clo có dư lượng lớn, người dùng có thể gặp phải các vấn đề như nghẹt mũi, ho, khó thở, đau ngực, phù phổi (nếu hít mùi Clo) hay đau bụng, tiêu chảy, tăng cao nguy cơ bị ung thư bàng quang, ung thư trực tràng, dị tật ở thai nhi, xảy thai, … (nếu sử dụng nước có hàm lượng Clo lớn). Như vậy với những hệ lụy mà Clo mang lại người ta đang tìm công nghệ mới để xử lý nước nhằm mang lại nguồn nước an toàn hơn cho người sử dụng.

máy ozone công nghiệp xử lý nước

Công nghệ ozone trong xử lý nước

Trước những nguy cơ mà lượng tồn dư Clo trong nước có thể gây ra cho người sử dụng và các nhà khoa học đã phát hiện về khả năng của ozone có khả năng loại bỏ vi khuẩn, virus … có trong nước và không khí hiệu quả, người ta đã không ngừng sáng tạo để tạo ra máy tạo khí ozon phục vụ sinh hoạt cho con người. Người ta bơm khuếch tán ozon vào trong hệ thống cấp nước đã được khử trùng bằng tia cực tím để đảm bảo rằng các chất độc hại, vi khuẩn, virus … tồn tại trong nước sẽ bị tiêu diệt. Không chỉ có khả năng làm sạch nước hiệu quả, thiết bị này còn không để lại chất tồn dư hay gây ra những mùi khó chịu như Clo. Chính vì vậy, thiết bị ozon đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều người và dần có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau.

Tại Việt Nam, công nghệ này được hình thành và phát triển vào năm 1990. Cho đến này, thiết bị ozone đã khẳng định được vai trò của mình trong đời sống xã hội, chúng không chỉ được dùng để làm sạch nước, làm sạch bầu không khí mà còn có thể khử độc thực phẩm hay ứng dụng trong y khoa.

Những lợi ích khi sử dụng máy Ozone khử trùng nước là gì?

Vì khí ozone được sản xuất và sử dụng ngay tại chỗ vì vậy ozone có nhiều lợi ích như sau:

Ozone là chất khử trùng và oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên: So với Clo, ozone được đánh giá là chất có khả năng khử trùng mạnh hơn đến 300 lần, từ đó, có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm, mầm bệnh, các chất vô cơ tồn tại trong môi trường. Công dụng này đã được EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) chấp thuận và liệt kê vào một trong ba nhóm thuốc kháng khuẩn, sử dụng cho y tế công cộng.  

Ozon có khả năng phá huỷ các vi sinh vật có khả năng phục hồi: Trong tự nhiên có các loại vi sinh vật mà Clo không thể tiêu diệt như Cryptosporidium parvum và Giardia. Nhưng với ozone, các loại vi sinh này sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Không những thế, những mầm bệnh gây hại khác như E.coli, Salmonella, Listeria, và Pseudomonas cũng bị ozone loại bỏ một cách nhanh chóng.

Ozone an toàn và không gây tác dụng phụ: Ozone chỉ gây tác hại cho con người khi chúng vượt quá mức quy định hoặc con người hít trực tiếp. Trong điều kiện tiêu chuẩn cho phép, chúng an toàn và không gây ảnh hưởng xấu cho con người, vật nuôi hoặc bất kỳ thiết bị nào trong gia đình. Khác với Clo, ozone không gây kích ứng da, tóc, móng, mắt, làm hỏng đồ bơi hoặc bất kỳ thiết bị nào tồn tại trong nước và trong môi trường.

Ozone mang đến lợi ích kinh tế cao: Khi lựa chọn một giải pháp khử trùng dành cho môi trường nước, không khí,… người ta đều cân nhắc đến lợi ích về kinh tế. Với ozone, nó có thể mang đến lợi nhuận cao khi được đánh giá là chất khử trùng có chi phí thấp vì một chiếc máy ozone có tuổi đời khoảng 5 năm, với chi phí ban đầu bỏ ra có thể hơi cao so với những phương pháp khác nhưng về lâu dài, người ta có thể nhìn thấy nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Ozone được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống như thế nào?

Ozone đã được sử dụng ở các nước phát triển hơn 100 năm trước, sử dụng như một chất bảo quản cho thực phẩm và thanh lọc không khí, kiểm soát mùi trong ngành sản xuất bia và và trị liệu y tế. Ozone có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn tảo và màng sinh học nhanh chóng mà không dư lượng độc hại, khiến Ozone trở thành lựa chọn lý tưởng cho ngành thực phẩm và đồ uống trực tiếp.

Ngoài ra Ozone là một chất khử trùng mạnh vì vậy ozone được sử dụng để vệ sinh thực phẩm trong phòng bảo quản và trong quá trình vận chuyển để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc và nấm men trên bề mặt thực phẩm và kiểm soát côn trùng.

Ozone cũng thường được sử dụng trong khử trùng nước uống đóng chai. Ozone  hòa tan trong nước tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn, vi sinh vật thông qua quá trình oxy hóa màng tế bào của chúng. Ozone có một đặc tính duy nhất là tự động phân hủy và sẽ không để lại dư lượng độc hại. Tính năng này mang lại cho các nhà máy đóng chai cơ hội khử trùng nước uống và kéo dài thời hạn sử dụng mà không cần thêm hóa chất vào nước xử lý.

Như trên các bạn đã biết những lý do vì sao máy tạo khí ozone được sử dụng trong công nghệ xử lý nước tạo ra nguồn nước uống sạch, hoàn toàn tinh khiết và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về máy ozone các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời