Ozone là gì? Tính chất và tác dụng của khí ozone

Ozone Ecomax
02/10/19
0

Ozone là gì?

Ozone là gìOzone là gì

Ozone là gì (O3) là một dạng của oxy. Oxy ở dạng các phân tử oxy (O2) – hai nguyên tử oxy liên kết với nhau. Trong khi đó, ozone bao gồm ba nguyên tử oxy liên kết với nhau (O3). Hầu hết các ozone trong không khí thường tồn tại ở lớp không khí phía trên được gọi là tầng bình lưu. Ozone là chất khí có màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Trong khi đó, oxy (O2) cho sự sống lại là chất khí không màu, không mùi. Ozone ít phổ biến hơn so với oxy thường, cứ 10 triệu phân tử không khí thì có khoảng 2 triệu phân tử oxy thường, nhưng chỉ có 3 phân tử ozone.

Cấu tạo của ozone

ozone-la-giCấu tạo của ozone

Theo bằng chứng thực nghiệm từ phổ vi sóng, ozone là một phân tử uốn cong, với cấu tạo C2v đối xứng (tương tự như các phân tử nước). Khoảng cách giữa các O – O là 127,2 pm (1,278 Å).  Góc độ của liên kết O – O -. O là 116,8 °. Các nguyên tử trung tâm được lai sp² với một cặp duy nhất. Ozone là một phân tử phân cực với một moment lưỡng cực 0,53 D. Các liên kết có thể được thể hiện như một lai cộng hưởng với một liên kết đơn trên một mặt và liên kết đôi mặt khác tạo ra một trật tự liên kết tổng thể là 1,5 cho mỗi bên.

Tính chất và tác dụng của khí ozone

Ozone nằm trong tầng bình lưu của khí quyển. Lớp ozone này bảo vệ con người và toàn bộ các sinh vật trên Trái Đất tránh khỏi tia cực tím gây hại từ mặt trời. Không những vậy, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như ngày nay, loại khí này càng được ứng dụng phổ biến hơn. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về tính chất và tác dụng của khí ozone nhé.

Sự hình thành ozone trong khí quyển
Sự hình thành ozone

Tính chất của khí ozone

  • Tính chất vật lý của ozone:

+ Hấp thụ bức xạ mạnh trong vùng tử ngoại của quang phổ trong khí quyển giữa 220-290 nm.

+ Ozone tinh khiết là một chất khí màu xanh, với một mùi khó chịu mạnh. Khi hít vào, nó gây nhức đầu và buồn nôn. Với tỷ lệ nhỏ hơn thì ozone có mùi dễ chịu hơn.

+ Nặng hơn không khí khoảng 1,5 lần và có mật độ hơi 24, tương ứng với công thức O3.

+ Hòa tan nhiều oxy trong nước, khoảng 49% theo thể tích ở 0 ° C.

+ Sôi ở -111,95 ° C và, tan chảy ở -192,55 ° C.

+ Dễ dàng hòa tan trong dầu nhựa thông và axit axetic.

  • Tính chất hóa học của ozone

+ Ozone mang tất cả những tính chất hóa học của Oxy.

+ Ozone là một hợp chất có khả năng oxy hóa mạnh, thậm chí còn mạnh hơn cả oxy thông thường (O2).

+ Với khả năng oxi hóa rất mạnh, ozone phản ứng (oxy hóa) hầu hết các kim loại (trừ Pt, Au) cùng nhiều phi kim cũng như các hợp chất khác.

=> Chính đặc tính oxy hóa mạnh của khi ozone mà chúng ta có thể tận dụng loại khí này để làm sạch thực phẩm hàng ngày. Khoa học cũng đã chứng minh, loại khí này có thể khử đi đa số những chất độc, chất trừ sâu, chất kích thích v.v. còn dưa thừa trên thực thẩm, đồng thời cũng khử sạch vi khuẩn và vi trùng gây bệnh trên thực phẩm. Đặc biệt, các kỹ sư và nhà khoa học của trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho ra đời loại máy sục ozone, giúp tạo ra ozone trong nước để khử đi những chất gây hại kể trên.

Tác dụng của khí ozone

Ozone diệt khuẩn như thế nàoTác dụng của ozone

+ Tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, virus và các loại nấm mốc. 
Khử các tế bào ung thư nếu trong giai đoạn đầu, u nang, men và các nấm có hại 
Oxy hoá sắt, mangan sulfua và hydro sulffua. 
+ Khử sạch mùi hôi, loại bỏ dầu mỡ và các chất gây ô nhiễm khác trong nước. 
Khử mùi trong không khí như khói thuốc lá, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi điều hòa, mùi thức ăn 
+ Làm cho nước sạch sẽ và trong trẻo hơn, mát mẻ hơn, đồng thời loại bỏ đi những ion có hại trong nước 
+ Ozone không làm mất màu tóc và quần áo. 
+ Ozone không tạo thành các sản phẩm phụ gây ô nhiễm cho nước. 
+ Ozone tiêu diệt các mầm vi sinh gây bệnh nước và không khí. 
+ Ozone không gây ung thư, thân thiện với môi trường

Trên đây các bạn đã biết ozone là gì cũng như các tác dụng của ozone và để tìm hiểu thêm các sản phẩm máy tạo khí ozone các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0388 898 668 Mr Phong để được tư vấn chi tiết nhé.