Sử dụng ozone để bảo quản trái cây tươi lâu hơn và an toàn hơn

Ozone Ecomax
04/06/20
0
ứng dụng ozone bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn

Trái cây tươi là thức ăn không thể thiếu của con người trong mỗi ngày, trái cây cung cấp cho con người nguôn dinh dưỡng tuyệt vời như các vitamin, chất chống oxy hóa, enzym, kali, chất xơ,… Biết được giá trị của trái cây và nhu cầu sử dụng trái cây của con người không ít người đã sử dụng các loại thuốc nhanh chín, thuốc bảo quản, thuốc chống thối… như vậy trái cây ngược lại gây hại cho con người. Chính vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu ra giải pháp bảo quản trái cây tươi bằng khí ozone để trái cây tươi lâu hơn và còn loại bỏ được các vi khuẩn, nấm mốc…

Sử dụng ozone để bảo quản trái cây tươi

Sử dụng ozone để bảo quản trái cây tươi

Vào năm 1909, các nhà khoa học Đức đã ứng dụng khí ozone bảo quản rau quả và thực phẩm. Hartman – một nhà khoa học nổi tiếng của Đức sau hàng loạt nghiên cứu với khí ozone đã tuyên bố rằng: “Khí ozone có tác dụng ngăn chặn nấm phát triển trong kho đông lạnh, và có thể giúp bảo quản thực phẩm hữu hiệu “. Đây chính là một trong những công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên về ứng dụng của khí ozone vào thực tế cuộc sống con người. 

Cho đến những năm 1933, 1934, Gane đã thực hiện hàng loạt các chương trình thí nghiệm về vấn đề bảo quản hoa quả, cụ thể là bảo quản chuối qua chuỗi xử lý bằng Ozone. Tiếp đó là hàng loạt các nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới, với nhiều loại rau quả khác nhau như cà rốt, đào, lê, táo… và thật ngạc nhiên, hầu hết kết quả cho thấy khả năng bảo quản, giữ cho rau quả tươi ngon hơn và giảm tối thiểu khả năng nhiễm bệnh của rau quả. 

Sử dụng ozone để bảo quản trái cây tươi

Năm 1953, Kupianoff cùng các cộng sự đã nghiên cứu bảo quản trái táo, và phát hiện ra rằng, táo có thể được bảo quản lâu hơn vài tuần với nồng độ 2 – 3 cm3 ozone/m3 không khí trong khoảng vài giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu nồng độ này cao hơn 10 cm3 ozone/ m3 không khí lại có tác động làm phá hủy trái táo. Dĩ nhiên, bởi lẽ khí ozone có tính oxy hóa khử cao nên nếu dùng nồng độ lớn sẽ làm hỏng trái cây chúng ta bảo quản.

Và mới đây trong một buổi Hội thảo cao cấp nghiên cứu về cách dùng Ozone để bảo quản đu đủ và các loại trái cây khác diễn ra tại Malasia, Giáo sư Ali – người đứng đầu hội nhóm các nhà khoa học nghiên cứu Malasia tại Trung tâm Công nghệ Sinh học (CEPB) đã chia sẻ: “Thật là đáng tiếc khi con người ngày càng quá ứng dụng và phụ thuộc vào các chất hóa học tổng hợp. Tất nhiên là chúng có những tác dụng tốt, nhưng lại vô cùng nguy hại đến sức khỏe của con người.” 

Tại Hội thảo cũng nêu rõ, Châu Á là một cường quốc có thế mạnh về các loại nông sản, nhất là các nước như Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc… và các nước lân cận khác. Tuy nhiên, những nguồn nông sản của các nước này hầu hết đều gặp những vấn đề lớn về chất lượng của nông sản, nhất là hàm lượng chất độc hại hay chất bảo quản thực phẩm đều vượt ngưỡng cho phép. 

Bởi vậy, các nhà khoa học đã nhanh chóng cùng tìm tòi và đồng thời nhất trí thử nghiệm phương pháp ứng dụng Ozone trong bảo quản trái cây. Sau nhiều lần thử nghiệm, các nhà khoa học đã cho thử đu đủ mới ngay sau khi thu hoạch và tiến hành sục khí Ozone trong vòng 96 giờ, sau khi sục xong đem bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp khoảng 14 ngày.

Và kết quả thật đáng ngạc nhiên khi đu đủ sau khi được xử lý bằng Ozone đều có khả năng chống oxy hóa cao hơn, hàm lượng vitamin C, beta – caroten, lycopen nhiều hơn so với những loại đu đủ không được sục bằng Ozone. 

Sử dụng ozone để bảo quản trái cây tươi có tác dụng làm chậm và giảm sự phát triển của các loại nấm xung quanh bên ngoài của quả (đây chính là loại nấm gây ra hiện tượng có đốm đen, nũng thối trên hoa quả). 

Để cho yên tâm hơn nữa về vai trò của Ozone, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên các loại hoa quả khác, thậm chí trên cả rau – củ – quả tươi mới thì kết quả đều ngoài sức tưởng tượng, Ozone loại bỏ hàm lượng thuốc trừ sâu lên tới 98% ở tất cả các loại rau – củ – quả. 

Vì sao ozone có thể bảo quản trái cây tươi lâu hơn

Ozon được biết đến là một loại chất khí có tính oxy hóa khử mạnh, do đó, khi tiếp xúc với các chất tồn tại trong môi trường nước, không khí, chúng có thể phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus, … để tạo ra những chất mới. Kết quả là các chất gây hại này sẽ không còn. Như vậy, nhờ có nước ô zôn mà các loại trái cây sẽ được làm sạch, không còn những chất gây hại cho con người.

Vì sao ozone có thể bảo quản trái cây tươi

Không chỉ có tác dụng trong việc làm sạch bề mặt các loại trái cây, khi sử dụng nước ozon để rửa hoa quả, người ta nhận thấy rằng những loại quả này được tươi lâu hơn, sự chín cũng giảm đi, do đó, có thể tích lũy chúng trong một thời gian dài hơn.

Sở dĩ ozon có thể thực hiện được điều đó là do khi ra ngoài môi trường, chúng nhanh chóng phân tách thành oxy và ion âm (nguyên tử O), từ đó tăng thêm tính oxy hóa. Ozone có thể phân hủy các chất làm chín thông qua quá trình oxy hóa và tạo ra ethylene oxide để hạn chế nấm mốc và nấm men.

Sau những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học qua từng thời gian về những tác dụng của Ozone trong lĩnh vực bảo quản hoa quả tươi và thực phẩm thì bên cạnh đó các dòng sản phẩm máy Ozone công nghiệp, máy Ozone gia đình đã nhanh chóng nghiên cứu, phát triển trên hàng trăm nước trên thế giới và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp – nông nghiệp – khoa học kỹ thuật và ngay trong sinh hoạt hằng ngày của con người. 

Nguồn: tổng hợp

Trả lời