Ứng dụng của ozone trong đời sống của con người

Ozone Ecomax
03/06/20
0

Ozone chúng ta đã từng biết đến là chất khí nằm trong tầng khí quyển bảo vệ trái đất của chúng ta không bị ảnh hưởng có hại của những tia cực tím ngoài vũ trụ và sau đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng ozone vào cuộc sống và sản xuất của con người. Vậy ozone được ứng dụng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu về ứng dụng của ozone trong bài viết này nhé.

Ozone là gì?

Khí ozone

Ozone là một chất khí, có công thức hóa học là O3 và là một dạng của khí Oxy. Ozone không màu, không bền, có mùi tanh và có khả năng phân hủy thành phân tử oxy. Vì có phân tử oxy nên đã tạo ra tính oxi hóa mạnh mẽ của Ozone.

Ứng dụng của Ozone trong đời sống con người

Ứng dụng máy ozone

Trong thực tế, khí ozone có thể gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng đúng cách ở liều lượng nồng độ vừa phải, khí ozone lại có rất nhiều tác dụng trong đời sống của con người, đó là nhờ khả năng oxy hóa mạnh và nhanh chóng phân hủy thành oxy vì vậy ozone được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta như:

1. Trong nông nghiệp

ứng dụng máy ozone công nghiệp

Ozone được Schonbein phát hiện lần đầu tiên vào năm 1840 từ đó ozone được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của con người trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Ozone được ứng dụng trong một số ngành sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt như:

 • Nuôi tôm: Tôm là một loài động vật quen thuộc, có thể giúp bà con nông dân đạt lợi nhuận kinh tế cao nhưng trong quá trình nuôi tôm cũng gặp rất nhiều rủi ro, chỉ một sai sót nhỏ, khiến nguồn nước không đảm bảo, tôm nhiễm bệnh là dẫn đến thiệt hại. Chính vì vậy, nguồn nước nuôi tôm phải luôn sạch, không có vi khuẩn, virus hay những chất độc hại dù là nhỏ nhất. Để đảm bảo điều đó, người ta dùng máy ozone, sục vào nguồn nước cung cấp cho tôm. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc xử lý nước nuôi tôm, mang đến một nguồn nước sạch và an toàn.
 • Nuôi cá: có rất nhiều loại cá có giá tri cao nhưng như cá chẽm, cá hồi, cá koi,… chỉ cần nguồn nước nhiễm bẩn sẽ khiến cá nhiễm bệnh … Chính vì vậy, sau quá trình lọc nước thông thường, người ta sử dụng thiết bị ozon để tiêu diệt toàn bộ chất hóa học, vi khuẩn, virus còn tồn đọng lại trong nước, cung cấp cho cá một nguồn nước sạch nhất.
 • Xử lý nước uống và mùi cho trang trại nuôi: Do có tính oxy hóa mạnh nên ozone được sử dụng để diệt khuẩn nước và khử mùi cho các trang trại chăn nuôi. Ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch cho chăn nuôi, công nghệ ozon còn được ứng dụng trong việc xử lý mùi chuồng trại, đảm bảo một bầu không khí trong lành cho cả vật nuôi và những người dân sống xung quanh khu chuồng trại. Vẫn là việc tạo ra khí ozon, chiếc máy này có thể tiêu diệt được đến 99% chất gây mùi, vi khuẩn, virus trong không khí với thời gian tương đối ngắn.
 • Trồng trọt và sản xuất cây giống: Sử dụng ozone để loại bỏ các chất gây ô nhiễm vi sinh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, bên cạnh đó ozone không để lại dư lượng nên không ảnh hưởng đến cây trồng

2. Trong công nghiệp

ung dung ozone trong cong nghiep

Ozone được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới, từ khử trùng nước uống, xử lý hồ bơi, xử lý nước thải, chế biến thực phẩm & đồ uống và các ngành công nghiệp chế biến như ngoài khơi và khai thác mỏ… cụ thể một số ngành ứng dụng ozone phổ biến như sau:

 • Ozone khử trùng nước uống cho nhà máy sản xuất nước: Khi ozone được sử dụng để xử lý nước uống, nó sẽ đem lại hiệu quả rất cao vì sức mạnh oxy hoá của mình. Khả năng oxy hoá mạnh mẽ giúp ozone loại bỏ được màu sắc, vi khuẩn, dư vị và mùi hôi. Quan trọng hơn ozone còn giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus hiệu quả nhanh chóng hơn bất kỳ chất khử trùng nào khác.
 • Ozone xử lý nước hồ bơi: phương pháp xử lý nước bể bơi bằng Ozone rất đơn giản, chỉ cần trộn Ozone và đưa vào đường ống lọc tuần hoàn hoặc đường ống thoát nước của bể bơi, trong thời gian nước chạy trong đường ống và hoạt động trong bể bơi, Ozone sẽ phản ứng để làm sạch nước trong thời gian ngắn nhất. Ozone được coi là phương pháp hoàn hảo nhất để thay thế Clo trong việc xử lý nước bể bơi. Ozone là chất có tính oxy hóa cực mạnh, gấp hàng trăm lần Clo, trong quá trình phân giải, Ozone sẽ tạo thành một phân tử oxy và một nguyên tử được coi là chất làm sạch lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, thời gian phân hủy của Ozone rất nhanh chóng nên chỉ cần một khoảng thời gian tiếp xúc ngắn là đã có thể xử lý sạch nguồn nước.
 • Xử lý nước thải: Để đảm an toàn vệ sinh môi trường, Nhà nước quy định các cơ sở sản xuất, xí nghiệp cần xử lý nước thải trước khi đưa chúng ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, những giai đoạn xử lý như hệ thống lắng, màng lọc không thể đảm bảo rằng vi khuẩn, chất hóa học, chất thải trong nước được loại bỏ hoàn toàn, những phân tử có kích thước nhỏ vẫn tồn tại và gây mùi. Chính vì vậy, người ta dùng đến máy ozone để loại bỏ những chất còn đọng lại, giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn quy định trước khi đưa chúng trở về với môi trường.
 • Xử lý mùi trong nhà kho, khu sản xuất: Ở một số ngành sản xuất đặc thù, xuất hiện những loại mùi đặc trưng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân và những người dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, trong những nhà kho, sự thâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng, gây hại về kinh tế. Trước thực trạng đó, máy khử mùi ozon trở thành một công cụ hữu hiệu, loại bỏ mùi nhanh chóng.
 • Xử lý nước sản xuất: Một số ngành sản xuất như sản xuất nước tinh khiết, dệt vải,… người ta đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch hoàn toàn để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra. Thiết bị ozone là lựa chọn phù hợp, giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và chất gây hại.
 • Chế biến, bảo quản thực phẩm: Với ngành chế biến, sản xuất thực phẩm, máy ozon được sử dụng để khử trùng thực phẩm trước khi chế biến, chúng còn mang đến một môi trường thông thoáng, giàu oxy, không vi khuẩn, virus, chất gây hại để thực phẩm được tươi và lâu hơn.

3. Trong đời sống

ung-dung-cua-ozone-trong-doi-song-cua-con-nguoi

Ngoài được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp ozone còn được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống của chúng ta như:

 • Xử lý nước sinh hoạt: nước sinh hoạt đều đỏi hỏi sự trong sạch, không tồn đọng vi khuẩn, virus hay những chất độc hại, từ đó bảo vệ sức khỏe con người. Với khả năng diệt khuẩn đến 99%, ozone đã được ứng dụng để làm sạch nước sinh hoạt. Nguồn nước sau khi được xử lý bằng máy ozon không những giúp sức khỏe của con người được đảm bảo mà còn giúp da sạch mùi, răng thêm trắng, …
 • Khử độc thực phẩm: Không chỉ được dùng để khử trùng nước, các hộ gia đình còn dùng thiết bị ozon để khử độc thực phẩm. Như một thói quen, trước khi chế biến bất kỳ thực phẩm nào, các bà nội trợ thường rửa sạch rồi cho vào sục với máy ozon. Một lượng chất hóa học, vi khuẩn, virus được loại bỏ đáng kể.
 • Diệt khuẩn đồ chơi cho bé: Bên cạnh việc khử độc thực phẩm, các gia đình còn sử dụng thiết bị ozon để khử trùng dụng cụ trong gia đình, đồ chơi cho bé, … ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.
 • Khử mùi trong phòng: Thiết bị ozone cũng có thể dùng để khử mùi trong không gian phòng. Sau một thời gian máy chạy, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi người già, mùi động vật nuôi, mùi ô tô và cả những vi khuẩn, virus tồn tại trong không khí đều bị tiêu diệt.

4. Trong y tế

Ứng dụng ozone trong y tế

Thiết bị ozon cũng đã có những bước tiến nhất định vào trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh việc làm đẹp, công nghệ này còn được dùng để điều trị các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh sản khoa, phụ khoa, thần kinh học, tiết niệu, da liễu, … Người ta còn sử dụng mát ozon để khử trùng dụng cụ y tế, khử trùng môi trường, từ đó ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua không khí hay ăn uống, ….

Trên đây là những thông tin về công nghệ ozon cũng như những ứng dụng của ozone trong đời sống con người . Hiện nay máy ozone ngày càng được sử dụng, để tìm hiểu thêm về máy ozone cũng như cách sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 03.88.89.86.68 Mr Phong để được tư vấn chi tiết.

Trả lời