Ứng dụng ozone rửa sơ chế trái cây (Xoài, Nhãn, Vải,…) xuất khẩu

Ozone Ecomax
30/08/21
0

Trái cây được coi là mặt hàng tiềm lực trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trái cây để đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu cần đạt những tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật canh tác, còn một khâu rất quan trọng đó là sơ chế sau thu hoạch. Rửa trái cây sau thu hoạch nhằm loại bỏ tạp chất, diệt khuẩn, chống nấm tăng sức đề kháng, loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… duy trì độ tươi lâu khi lưu trữ và vận chuyển đi xa là khâu rất quan trọng trước khi xuất khẩu. Trước đây để rửa trái cây người ta thường dùng hóa chất để rửa nhằm hạn chế hoạt động của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc. Tuy nhiên phương pháp này hay để lại dư lượng hóa chất trong sản phẩm, gây tác hại cho người sử dụng. Do vậy trên thế giới hạn chế tối đa hoặc cấm dùng phương pháp này. Vì vậy giải pháp ứng dụng ozone rửa sơ chế trái cây xuất khẩu là giải pháp thay thế đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thế giới và đang được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng trái cây sau thu hoạch?

Ứng dụng ozone rửa sơ chế vải xuất khẩu

Trái cây sau khi thu hoạch bị rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ở bài viết này tôi chỉ liệt kê 3 tác nhân chính đó là: Vi sinh vật, vi khuẩn và nấm mốc

1. Vi sinh vật gây hư hỏng rau quả

Rau quả sau thu hoạch rất dễ bị nhiễm vi sinh vật do côn trùng, tác động môi trường. Gây thối hỏng trái cây, mất màu tự nhiên, xuất hiện các đốm bệnh.

2. Vi sinh vật, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Rau quả nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng thì rất nhiều nhưng điểm hình là hai loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến như:

Salmonella: là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm, gây sốt thương hàn và các chủng gây viêm dạ dày ruột.

Escherichia coli: rau quả bị nhiễm vi khuẩn E. coli gây ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy cho người sử dụng.

3. Nấm men và nấm mốc

Khi rau quả chín diễn ra nhiều biến đổi bên trong lẫn bên ngoài, điển hình là sự tăng cường hô hấp, tổng hợp ethylene và chuyển hóa các chất giúp rau củ quả ngọt, thơm hơn, màu sắc bắt mắt hơn. Nhưng đây cũng là nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình lão hóa của rau quả, giảm thời gian lưu trữ.

Ứng dụng Ozone rửa sơ chế trái cây xuất khẩu

Ứng dụng ozone rửa xoài xuất khẩu

Trái cây sau khi thu hoạch về sẽ được phân loại và sơ chế. Quy trình sơ chế trái cây xuất khẩu như sau:

Công đoạn 1: Vệ sinh quả

Đây được coi là công đoạn đầu tiên của quy trình sơ chế trái cây sau khi đã được thu hoạch về.

Mục đích của công đoạn này là

+ Giúp cho thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám

+ Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả

Công đoạn 2: Xử lý nấm, vi sinh, vi khuẩn bằng ozon

Trái cây sau khi được rửa sạch ở công đoạn 1 sẽ chuyển đến công đoạn 2 rửa bằng nước sục ozone có tác dụng loại bỏ nấm, vi sinh, vi khuẩn, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác ở bề mặt trái cây.

Mục đích của công đoạn rửa lần 2 trong quy trình sơ chế trái cây là: diệt vá ức chế các loại nấm, các loại vi khuẩn, vi sinh gây hại cho quả,… phân hủy thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại trên bề mặt trái cây. Công đoạn này giúp đảm bảo thực phẩm sạch an toàn 100% và loại trừ hoàn toàn các nguy cơ rủi ro về thực phẩm.

Công đoạn 3: Để khô

Ở giai đoạn này trái cây sẽ được hong khô và vận chuyển đến khâu đóng gói.

Công đoạn 4: Đóng gói

Ở phần này, trái cây sẽ được đóng gói theo các loại hộp/ thùng khác nhau tùy thuộc vào loại trái cây.

Tại sao nên ứng dụng Ozone rửa sơ chế trái cây xuất khẩu?

Ứng dụng ozone rửa thanh long xuất khẩu

Ozone có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật

Ozone là một chất oxy hóa mạnh gấp 1,5 lần so với Clo và hiệu quả hơn clo và các chất khử trùng khác. Ozone có thể tiêu diệt các vi khuẩn như  Escherichia coli, Listeria, và các mầm bệnh thực phẩm khác nhanh hơn 3000 lần so với các chất khử trùng truyền thống mà không để lại dư lượng. Thời gian phân hủy của ozone trong nước là 20 phút (theo Langlais và cộng sự, 1991; Sapers, 1998). 

Sử dụng Ozone rửa và làm sạch bề mặt trái cây

Ozone ngoài chức năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc nhanh chóng, ozone còn có tác dụng làm sạch bề mặt trái cây và làm chậm và giảm sự phát triển của các loại nấm xung quanh bên ngoài của quả (đây chính là loại nấm gây ra hiện tượng có đốm đen, nũng thối trên hoa quả). 

Bên cạnh đó, khi rửa hoa quả trong nước ozone, chất khí này tác động đến chất Etylen (một loại hormone thực vật tự nhiên thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loại quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ…,) làm giảm sự chín và giữ cho quả được tươi lâu hơn.

Ozone có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng trái cây

Ozone giúp diệt khuẩn, diệt nấm mốc làm tăng thời hạn sử dụng. Người ta dã thử nghiệm trái cây ngâm qua nước ozone có thể để được 10 ngày đến 2 tháng tùy theo từng loại trái cây

Ozone làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất trên bề mặt trái cây

Ozone có thể phá vỡ các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác trên bề mặt trái cây và làm cho chúng bị phân hủy sinh học.

Như vậy chúng ta đã biết được những tác dụng tuyệt vời của ozon trong ứng dụng rửa trái cây xuất khẩu. Để tìm hiểu thêm về ozone và máy tạo khí ozone các bạn hãy tìm hiểu tại web: maytaokhiozone.com hoặc liên hệ đến số hotline: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất.