Ứng dụng ozone trong xử lý nước trong hồ cá koi

Kim Anh Ecomax
28/05/22
0
Máy ozone khử vi khuẩn, khí độc và hoá chất không tốt cho hồ cá koi

Chất lượng nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của sinh vật dưới nước. Với khả năng khử vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, máy ozone được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước của hồ cá koi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người lợi ích, ứng dụng của ozone trong quá trình nuôi dưỡng cá koi.

Yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng nguồn nước nuôi cá koi

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã của nhiều người hiện nay. Một trong những loại cá cảnh được yêu thích nhất chính là cá koi. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng cá koi không hề dễ dàng, đơn giản mà đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật đầy đủ, tỉ mỉ. Để sức khoẻ cá koi tốt thì nước nuôi cá cần chú ý những điều kiện sau đây:

  • Nước trong hồ/ bể cần phải được giữ sạch sẽ, không chứa kim loại nặng hay hoá chất có hại.
  • Nồng độ pH của nước nuôi cá koi nên từ 7 – 7.5 là thích hợp nhất và không nên thay đổi độ pH đột ngột.
Nước nuôi dưỡng cá koi cần sạch sẽ, đủ oxy
Nước nuôi dưỡng cá koi cần sạch sẽ, đủ oxy
  • Đảm bảo nước có đủ oxy cho cá sinh sống.
  • Chú ý không để rong tảo phát triển quá nhiều tránh ảnh hưởng đến môi trường và nồng độ oxy trong nước.

Tuy nhiên, nước nuôi cá cảnh hiện tại chủ yếu là từ nước máy hoặc giếng khoan. Những nguồn nước máy thường có nhiều natri, clo,… dễ khiến cá chết. Hoặc nguồn giếng khoan thường chứa nhiều sắt, man gan, phèn,… làm cá khó phát triển, sinh sống. Vì vậy, trong các hoạt động chăm sóc cá, việc đảm bảo nguồn nước là rất quan trọng.

Ứng dụng của máy ozone trong quá trình xử lý nước trong hồ nuôi cá koi

Ozone là một loại khí quen thuộc đối với nhiều người nuôi cá cảnh. Trong những năm gần đây, nó để được ứng dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước trên thế giới. Do đó, máy tạo khí ozone cũng được sử dụng trong hồ nuôi cá koi hiện nay.

Vì khí ozone không phải là chất tẩy như clo nên việc sử dụng máy sục khí ozone rất an toàn trong xử lý và tái tạo lại nguồn nước. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp những lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng ozone vào nuôi cá koi.

Loại trừ màu nước nuôi cá

Lượng thức ăn dư thừa hoặc chất thải từ tảo, thuỷ sinh dễ gây vẩn đục hoặc thay đổi màu nước trong hồ/ bể nuôi cá. Khí ozone sẽ giúp chống lại những tác động không tốt của vật liệu hữu cơ gây tình trạng vón cục hay tạo màu. Ozone sẽ giúp oxy hóa sắc tố màu vàng và thay đổi màu nước, giữ nước trong lanh, tinh khiết hơn.

Máy ozone giúp khử màu nước trong bể cá
Máy ozone giúp khử màu nước trong bể cá

Ozone tiêu diệt vi khuẩn, tảo giúp tăng nồng độ oxy

Mặc dù hiện nay có máy tách protein trợ giúp việc chăm sóc cá nhưng hồ cá vẫn cần hàm lượng oxy hòa tan dồi dào để tạo nên môi trường thuận lợi cho cá sinh sống. Sử dụng máy ozone khử khuẩn nước giúp tiêu diệt, giảm thiệu vi khuẩn phát triển trong bể cá koi. Điều này hỗ trợ nâng cao chất lượng khử trùng và tăng lượng oxy hoà tan trong nước.

Bên cạnh đó, ozone còn có khả năng tiêu diệt tảo rêu và màng sinh học có trong hệ thống nước. Việc sử dụng máy ozone diệt rêu tảo sẽ giúp tăng nồng độ oxy trong hồ nước. Như vậy, cá koi sẽ được cung cấp lượng oxy đầy đủ cho quá trình sinh sống, phát triển.

Ozone tiêu diệt khí độc, hoá chất có hại

Máy ozone hỗ trợ loại bỏ một số hoá chất không tốt có trong nước như clo hoặc phân huỷ một số kim loại nặng có trong bể nuôi cá. Bên cạnh đó, nhờ tính oxy hoá nên khí ozone còn khử một số khí độc gây hại cho sức khoẻ của cá như NO2, NH3, H2S,… Hơn nữa, ozone còn đốt cháy, phân huỷ những chất hữu cơ thành vô cơ không hại hoặc khiến chúng bay hơi khỏi môi trường nước.

Máy ozone khử vi khuẩn, khí độc và hoá chất không tốt cho hồ cá koi
Máy ozone khử vi khuẩn, khí độc và hoá chất không tốt cho hồ cá koi

Máy ozone hỗ trợ xử lý mùi của hồ cá

Sự kết hợp của cá, sinh vật khác và thực vật sinh sống dưới nước gây ra mùi khó chịu trong bể nuôi cá. Nhiều người nuôi dưỡng cá koi đã sử dụng carbon để khắc phục, xử lý mùi nhưng hiệu quả thường không cao và thường xuyên phải cung cấp carbon.

Máy ozone sẽ giải quyết tất cả mùi từ sinh vật dưới nước như cá, tảo mang đến trang thái nguyên sơ cho bể. Khí ozone hỗ trợ khử mùi hôi bằng phương pháp xâm nhập và phân huỷ cấu trúc phân tử của vi khuẩn, bào tử rồi biến đổi cấu trúc hoá học của chúng.

Máy ozone hỗ trợ phòng chống bệnh cho cá

Khả năng thanh lọc tự nhiên của máy ozone giúp thiết bị này trở thành lựa chọn lý tưởng để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn, virus có trong bể cá. Khí ozone hoà tàn và quá trình oxy hoá của nó đem đến tác động trực tiếp vào biểu bì, mang và một số bộ phận khác của cá koi. Do đó, máy ozone hỗ trợ ngăn ngừa bệnh và nhiễm trùng cho cá.

Khí ozone giúp ngăn ngừa bệnh cho cá koi
Khí ozone giúp ngăn ngừa bệnh cho cá koi

Ngoài ra, máy ozone còn hỗ trợ duy trì sắc thái màu và ánh sáng cho bể cá. Việc ánh sáng có cường độ nhất quán sẽ giúp cá không bị căng thẳng cũng như phòng chống bệnh cho cá.

Vừa rồi, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về ứng dụng máy ozone trong xử lý nước của hồ cá koi. Nếu mọi người còn thắc mắc nào khác về thiết bị khử trùng này thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể nhất.